Hội nghị AIPA 30 Tạo điều kiện cho phụ nữ phát huy vai trò trong xã hội

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 30 (AIPA-30), ngày 3-8, tại thành phố Pattaya của Thái Lan đã diễn ra Hội nghị các nữ nghị sĩ AIPA. Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các nữ nghị sĩ tập trung thảo luận 4 chủ đề: Làm thế nào phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, giải quyết đói nghèo và xây dựng cộng đồng ASEAN; Thúc đẩy bình đẳng giới; Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em; Trao quyền chính trị cho phụ nữ và tăng cường đóng góp của phụ nữ đối với chính trị.

Các đại biểu đã hoàn thiện 4 dự thảo nghị quyết trình Đại hội đồng thông qua, thể hiện quyết tâm của các nghị viện thành viên AIPA trong việc tích cực tham gia bảo vệ quyền và phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế, văn, hóa, xã hội của mỗi nước.

Các đại biểu đều khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đề nghị phải có chính sách ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nữ khởi nghiệp, giúp phụ nữ phát huy vai trò lãnh đạo trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ và làm chủ kinh tế gia đình.

Để phát huy vai trò của phụ nữ trong đời sống kinh tế - xã hội, các đại biểu cho rằng cần trao cho phụ nữ nhiều quyền chính trị hơn, tăng tỷ lệ nữ và lãnh đạo nữ trong quốc hội, chính phủ, các cấp chính quyền địa phương và các doanh nghiệp.

Với vai trò và chức năng của mình, nghị viện các nước cần tạo cơ sở pháp lý để phụ nữ thực sự có quyền, phát huy được quyền của mình trong xã hội; đồng thời bảo đảm bình đẳng giới, phòng chống các tệ nạn xã hội để bảo vệ phụ nữ và trẻ em, giúp phụ nữ vượt qua những khó khăn, thách thức đang gặp phải, nhất là trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu hiện nay...

V.A. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP