Hội nghị Thành ủy TPHCM bàn về công tác nhân sự

SGGPO

Hội nghị lần thứ 32 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra hôm nay (2-10) sẽ thực hiện quy trình bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng nay (2-10), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì hội nghị Thành ủy lần thứ 32.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến một nội dung quan trọng của hội nghị là thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM vào những tháng cuối năm để hoàn thành cơ bản tất cả các nhiệm vụ, mục tiêu của năm 2019. Kết quả này là rất quan trọng, vì đây là tiền đề để năm sau, TPHCM bước vào Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM cũng họp riêng về công tác nhân sự, bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM có ý kiến và được Bộ Chính trị chuẩn y để TPHCM thực hiện các bước tiếp theo.

Hội nghị Thành ủy TPHCM bàn về công tác nhân sự ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Đề cập đến các nội dung đột phá của năm là thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội và cải cách hành chính, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, năm 2019 là năm mà TPHCM có kế hoạch chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TPHCM.

Đặc biệt, để chuẩn bị nội dung cho đại hội, TPHCM tổ chức đánh giá trên 10 lĩnh vực, tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề như về trí tuệ nhân tạo (AI) lần 2; về định hướng quy hoạch phát triển cây xanh, chiếu sáng; về đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế tại TPHCM; về quy hoạch phát triển bờ kè sông Sài Gòn và giải pháp phát triển kinh tế ven sông; phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế…

Dự kiến trong tháng 10-2019, sau khi ý tưởng quy hoạch về khu đô thị sáng tạo phía Đông được công bố, TPHCM sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo này; đồng thời tổ chức hội thảo về giáo dục thông minh, y tế thông minh.

“Đây là những chuyên đề cụ thể mà các đoàn đi nước ngoài của TPHCM đều trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm các đối tác chiến lược, hỗ trợ TPHCM phát triển”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

Hội nghị Thành ủy TPHCM bàn về công tác nhân sự ảnh 2 Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 32 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X. Ảnh: VIỆT DŨNG  

Đề cập đến tình hình kinh tế - xã hội của thành phố 9 tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, qua thanh tra đã phát hiện việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến xây dựng, đầu tư, quản lý đất đai ở TPHCM có những điểm chưa hoàn chỉnh. Khi được yêu cầu làm đúng luật pháp thì hoạt động của các lĩnh vực này bị “khựng” lại. Đây là yếu tố mới phát hiện, tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế của thành phố. Hậu quả là, trong khi các ngành khác tăng trưởng thì ngành xây dựng lại giảm.

Về tổng thể, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thông tin, trong 9 tháng đầu năm 2019, thành phố có mức tăng trưởng 7,81% (cùng kỳ 7,89%). Trong bối cảnh chúng tôi đã nêu, kết quả tăng trưởng này là đáng trân trọng. Đặc biệt, thời gian gian, một số lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, như dịch vụ, xuất khẩu và tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Về thu ngân sách 9 tháng, TPHCM thu đạt 71,9% so với kế hoạch (cùng kỳ năm 71,44%), là tiền đề quan trọng, để phấn đấu hoàn thành kế hoạch của cả năm. “Dịp này, tôi đề nghị ngành thuế, hải quan trao đổi thêm các giải pháp của ngành để TPHCM hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách của cả năm”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu và đề nghị các đại biểu cùng thảo luận về kế hoạch tiến tới đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở sắp tới.

Đề cập đến công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết hội nghị sẽ thảo luận kết quả 2 năm thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU (năm 2017) về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Việc đánh giá kết quả thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU này rất có ý nghĩa, do đó các đại biểu cần thảo luận những mặt được cũng như các tồn tại, hạn chế để từ đây đến khi Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI diễn ra, kết quả thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU được tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đảng và phòng chống tham nhũng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, TPHCM với truyền thống năng động sáng tạo, cùng cả nước, vì cả nước thì khi có khó khăn sẽ phát huy trí tuệ của Đảng bộ thành phố, sáng kiến của Nhân dân và phát huy tiềm lực của giới khoa học, doanh nghiệp và kiều bào để giải quyết các vấn đề trước mắt, lâu dài của TPHCM, trên tinh thần không bế tắc.

Đề cập đến một số vấn đề nóng mà dư luận xã hội quan tâm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu UBND TPHCM có phân công, trả lời. Cụ thể, về vấn đề ô nhiễm môi trường, chất lượng không khí, người dân rất quan tâm nên đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Y tế chia sẻ thông tin thêm về thực trạng cùng các các giải pháp sắp tới.

“Trong khi chúng ta đang họp, TPHCM đang đối diện với đợt triều cường cao nhất của năm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ và yêu cầu UBND TPHCM trao đổi kết quả triển khai các giải pháp chống ngập, các giải pháp dài hạn giải quyết ngập úng, triều cường trong thời gian tới.

KIỀU PHONG - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho cán bộ phường

Gỡ khó cho cán bộ phường

"Cán bộ làm việc ở phường rất áp lực, trong khi chế độ chính sách rất ít. Công tác ở phường cũng phải thi công chức, trong khi có người làm ở phường hết tuổi thanh xuân, không có chỗ để lên, rất khó trong phát triển”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ tại diễn đàn "Chuyện ở phường".

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Giữ gìn và vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Sáng 26-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã hội đàm trực tuyến với đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP