Hội nghị thượng đỉnh Pháp-Tây Ban Nha

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và phu nhân Carla-Bruni Sarkozy đã tới thủ đô Madrid, mở đầu chuyến công du cấp nhà nước tới Tây Ban Nha trong hai ngày 27 và 28-4.  Tổng thống Sarkozy và phu nhân được Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos và Hoàng hậu Sofia tiếp đón tại điện Pardo. Tổng thống Pháp sẽ đọc diễn văn tại Nghị viện Tây Ban Nha và sau đó tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ 21 với Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Louis Rodriguez Zapatero.

Nhân dịp này, hai nước sẽ ký nhiều hiệp định hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng và kinh tế. Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, trong đó có việc truy quét Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) nằm ở khu vực biên giới 2 nước. Từ đầu năm 2009 tới nay, Pháp bắt giữ 11 nghi can thuộc ETA Theo giới phân tích, quan hệ giữa Paris và Madrid hiện đang trong giai đoạn hết sức thuận lợi.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos đánh giá rằng hai nước đang rất tin cậy lẫn nhau và có nhiều điểm tương đồng ở nhiều vấn đề. Trong số này có hồ sơ chống người nhập cư trái phép, hợp tác chống tổ chức ETA đòi ly khai, chống lại các mạng lưới Hồi giáo cực đoan, bài trừ nạn rửa tiền, hay buôn lậu ma túy ở khu vực Địa Trung Hải.

H.Q. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.