Hôm nay, tại Hà Nội: Khai mạc Liên hoan múa rối quốc tế

Hôm nay, 16-2, tại Hà Nội, Liên hoan múa rối quốc tế lần đầu tiên do Việt Nam đứng ra đăng cai chính thức khai mạc với sự tham dự của 17 đoàn múa rối đến từ 11 quốc gia trên thế giới.

Ngoài rối nước là thế mạnh và đặc trưng của Việt Nam, khán giả sẽ có dịp được thưởng thức các thể loại phong phú: rối người, rối dây, rối gỗ, rối que, rối bóng... là thế mạnh của Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Thụy Điển, Bỉ, Israel…

Tại liên hoan lần này, nước chủ nhà Việt Nam sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế qua 7 tiết mục đặc sắc của 5 đoàn: Nhà hát Múa rối Trung ương tham gia các vở Chuyện tò he (rối tổng hợp) và Hồn quê (rối tổng hợp). Nhà hát Múa rối Thăng Long diễn các vở Loa Thành (rối người và que), Huyền thoại Tiên Rồng (rối tổng hợp).

Đoàn Nghệ thuật Múa rối TPHCM diễn các vở Cùá hóa rồng (Rối dây) và vở Vũ khúc đại dương (rối que). Đoàn Nghệ thuật Múa rối Đăk Lăk diễn vở Huyền thoại cồng chiêng (rối dây). Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng tham gia liên hoan vở Huyền thoại các bà.

Trong thời gian diễn ra liên hoan, các đoàn cũng có nhiều buổi biểu diễn phục vụ khán giả tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Thu Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Nam Thi (giữa) trong một chương trình giao lưu thơ  với bạn đọc Hà Nội vào tháng 4-2021

Thơ Việt thế hệ Y, Z: Đa thanh, nhiều lối thể hiện mới

Thơ Việt thế hệ mới là chương trình giao lưu trực tuyến vừa được tổ chức bởi Văn+, nhóm sinh hoạt chuyên đề do nhà văn Vinh Huỳnh, Chủ nhiệm CLB Văn học trẻ Hà Nội (Hội Nhà văn Hà Nội) đồng sáng lập. Nhiều ý kiến, nhận định đã được trao đổi cởi mở, mang đến một hình dung về đời sống thơ trẻ đương đại của Việt Nam. 

Phim

Doanh nghiệp sản xuất phim, truyền hình kiến nghị được phục hồi sản xuất

20 doanh nghiệp sản xuất phim và chương trình truyền hình trong nước vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TPHCM “xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Âm nhạc

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì Covid-19

Sau thời gian nỗ lực chống chọi khi mắc Covid-19, được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hết lòng điều trị nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi. Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nữ ca sĩ vừa từ trần lúc 11 giờ 57 hôm nay, 28-9. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được dịch và xuất bản tại Hàn Quốc

Thông tin từ NXB Trẻ, đơn vị đại diện bản quyền tác phẩm Tôi là Bêtô của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết, sau một thời gian trao đổi, tác phẩm này vừa được NXB 59mins mua bản quyền để dịch và xuất bản tại Hàn Quốc. Tác phẩm sẽ do dịch giả Jeong Yekang dịch sang tiếng Hàn, dự kiến xuất bản tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.