Hôm qua, 15-5, Trường Sa hoàn tất công tác bầu cử sớm

Đúng 7 giờ ngày 15-5, 21 khu vực bỏ phiếu ở các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), đồng loạt đón nhận những lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Các cán bộ - chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây tìm hiểu ứng cử viên trước khi bỏ phiếu.

Song Tử Tây, Đá Thị, Sơn Ca, Đá Nam, Sinh Tồn, Nam Yết, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Đá Lớn, Lên Đao, Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Phan Vinh, An Bang, Thuyền Chài, Đá Tây, Đá Lát, Tiên Nữ, Núi Le, Tóc Tan, Đá Đông... tất cả đều nhộn nhịp, náo nức trong ngày hội lớn.

Người dân được ưu tiên bỏ phiếu trước để về lo công việc gia đình. Tiếp đến là các cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị. Tuy nhiên, những cán bộ, chiến sĩ trong ca trực hay đang tuần tra trên đảo vẫn thực hiện nhiệm vụ của mình, họ luôn cầm chắc tay súng, chờ đến lượt thay ca để được tham dự vào sự kiện trọng đại này.

Trước ngày bầu cử, chiều 14-5, tàu HQ 936 đưa đoàn cán bộ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, do đồng chí Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn dẫn đầu, đã cập cảng lên thăm đảo Trường Sa Lớn, sau khi đã đến thăm các đảo: Sinh Tồn Đông, Lên Đao, Phan Vinh...

Tối 14-5, một chương trình biểu diễn văn nghệ, giao lưu giữa đoàn và cán bộ, chiến sĩ, người dân diễn ra nồng ấm, dạt dào niềm vui với những bài hát về Trường Sa xa xôi mà gần gũi, về thủ đô Hà Nội thân yêu, về lòng người trên đất liền hướng về mảnh đất gian nan nhưng rất đỗi tự hào này...

Ở đảo Song Tử Tây (xã Song Tử Tây), thẻ cử tri cũng đã đến tay toàn thể cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo từ ngày hôm trước. Sáng 15-5, ai nấy đều náo nức chờ đến giờ khai mạc bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBMTTQ huyện Trường Sa, nói: Đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp lần này, tiếp tục phát huy quyền dân chủ của quân và dân huyện đảo Trường Sa, chúng tôi đã nghe được tâm tư, nguyện vọng của họ, vì thế đại biểu HĐND huyện Trường Sa sẽ luôn phát huy chức năng giám sát, đôn đốc, kiểm tra các dự án đã, đang và sẽ được triển khai trên các đảo, nhằm xây dựng huyện Trường Sa giàu mạnh hơn.

Kỳ bầu cử lần này tại hai xã Sinh Tồn, Song Tử Tây và thị trấn Trường Sa sẽ bầu ra 15 đại biểu HĐND xã, thị trấn cho mỗi đơn vị; huyện Trường Sa sẽ bầu ra 30 đại biểu HĐND huyện từ 42 ứng cử viên. Đến 9 giờ sáng cùng ngày, nhiều tổ bầu cử ở các điểm đảo đã hoàn thành việc bỏ phiếu, công tác bầu cử được diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.

Cử tri huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đi bỏ phiếu sớm trước 7 ngày.

* Sáng qua (15-5), bắt đầu từ 7 giờ sáng, hơn 8.000 cử tri ở 4 xã Ka Lăng, Mù Cả, Mường Mô, Tà Tổng của huyện Mường Tè, Lai Châu đã đi bỏ phiếu sớm, trước một tuần so với ngày bầu cử các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong cả nước.

Đây là những địa phương có dân cư rải rác, địa giới hành chính rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ. Thời tiết tại khu vực này sáng qua tuy có mưa nhỏ, nhưng số lượng cử tri đi bầu khá đông đủ, không khí nô nức, phấn khởi.

Theo thống kê đến 17 giờ, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của 4 xã trên 80%.

V.Ngọc - A.Thư - M.Huệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Triển vọng phục hồi của kinh tế Việt Nam

Nhận định về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP