Hơn 100 người lao động bị nợ lương kéo đến công ty xe buýt đòi quyền lợi

SGGPO
Ngày 1-1-2020, hơn 100 người là tài xế, nhân viên làm việc cho Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 đã đến trụ sở công ty tại Trạm xe buýt Xuân Diệu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để đòi tiền lương và các chế độ bảo hiểm mà công ty đã nợ 2 tháng qua.

Theo đó, hơn 100 người lao động của công ty đã hơn 2 tháng qua chưa được chi trả lương, cùng với các khoản Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn đều bị chậm chi trả. Điều này khiến cho cuộc sống của người lao động gặp khó khăn nên đã cùng nhau đình công, đến trụ sở công ty để đòi quyền lợi.

Hơn 100 người lao động bị nợ lương kéo đến công ty xe buýt đòi quyền lợi ảnh 1 Hơn 100 người lao động của Công ty Quảng An 1 bức xúc vì bị nợ lương
Ông Lê K.T. (44 tuổi, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết: “Tôi bán vé tại công ty từ 4 giờ 30, nhiều hôm 22 giờ mới về đến nhà. Hơn 2 tháng chưa được nhận lương, tôi phải vay mượn nhiều nơi để trang trải chi tiêu gia đình”.

Tương tự ông T., nhiều nhân viên khác cũng có tình cảnh trên, thậm chí có nhiều trường hợp cả hai vợ chồng cùng làm tại đây bị nợ lương và cả trợ cấp thai sản.

Ông Lê P.H. (43 tuổi, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) là tài xế của công ty bức xúc: “Tôi làm tài xế xe buýt được 2 năm nhưng chưa được ký hợp đồng cũng như chi trả các khoản bảo hiểm. Ngày 15 đến 20 hàng tháng là ngày trả lương nhưng đến bây giờ vẫn không thấy đâu”.

Bà Phạm Thị Hiền, Phụ trách Phòng Quản lý thu BHXH TP Đà Nẵng cho biết, tính đến 1-1-2020 doanh nghiệp này còn nợ 3,181 tỷ đồng, gồm tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn cho 281 lao động của công ty.

“Đơn vị đã nhiều lần đề nghị doanh nghiệp nộp tiền theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng phía doanh nghiệp vẫn chây ì, 8 tháng rồi vẫn chưa trả”, bà Hiền cho biết.

Hơn 100 người lao động bị nợ lương kéo đến công ty xe buýt đòi quyền lợi ảnh 2 Quảng An 1 là đơn vị phục vụ xe buýt đô thị tại TP Đà Nẵng từ năm 2016 đến nay
Liên lạc với phía doanh nghiệp, ông Lưu Thanh Tùng, lãnh đạo Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1, chi nhánh tại Đà Nẵng cho rằng thông tin công ty nợ lương và các khoản quyền lợi như phản ánh là sai lệch.
“Do một số thành phần không muốn tham gia lao động cố tình gây ra để gây sức ép cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn sẽ hỗ trợ những trường hợp không muốn hợp tác”, ông Tùng lý giải, đồng thời ông cũng cam đoan cung ứng đủ số xe phục vụ các tuyến xe buýt trên địa bàn TP.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn