

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất
Phó Thủ tướng Vũ Khoan vừa phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án hiện đại hóa ngành hải quan, tổng vốn đầu tư hơn 1.217 tỷ đồng (tương đương 77 triệu USD), trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 1.040 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng trong nước.
Dự án sẽ được triển khai từ tháng 10-2005 đến tháng 12-2010 với mục tiêu chính là tăng tính minh bạch và năng lực tài chính của Hải quan Việt Nam, hạn chế các tiêu cực trong hoạt động hải quan, góp phần cung cấp các dịch vụ công tốt hơn và đảm bảo thực hiện tốt các cam kết quốc tế.
Dự án sẽ thiết kế lại hệ thống và quy trình nghiệp vụ hải quan với tiêu chí đơn giản hơn theo chuẩn mực quốc tế, cải thiện đồng bộ cơ sở vật chất, thiết lập hệ thống công nghệ thông tin và viễn thông hiện đại, nâng cao năng lực thông tin tình báo và năng lực nghiên cứu, phân tích của cơ quan hải quan phục vụ cho áp dụng kỹ thuật quản lý rủi ro.
Việc thực hiện dự án cũng sẽ giúp hình thành và nâng cao năng lực hoạt động của các đại lý khai thuê hải quan đồng thời tăng cường nhân lực giỏi cho ngành hải quan.
Theo Tổng cục Hải quan, dự án sẽ làm đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động thương mại song phương và đa phương, giảm chi phí của doanh nghiệp trong các thủ tục xuất nhập khẩu cũng như loại bỏ những tiêu cực trong lĩnh vực này.
V.Q (Theo TTXVN)