Hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự Festival Huế năm 2020

SGGP
Ngày 17-12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế họp báo cho biết, Festival Huế năm 2020 sẽ có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới” và sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 6-4-2020.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Festival Huế năm 2020, cho biết: Festival Huế đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển một Festival văn hóa, nghệ thuật, du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Festival Huế năm 2020 sẽ có sự tham dự của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ai Cập… hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, ngoạn mục, đa sắc.

Trong khuôn khổ Festival Huế năm 2020 sẽ diễn ra nhiều chương trình và lễ hội hấp dẫn. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ diễn ra tối 1-4-2020, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Việt Nam, đặc biệt là vùng đất cố đô Huế cùng văn hóa nhiều quốc gia trên thế giới. Trong suốt thời gian Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: lễ Tế giao - lễ hội truyền thống có từ triều Nguyễn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Lễ hội Áo dài của Festival Huế sẽ diễn ra trên cầu Trường Tiền với những bộ sưu tập mới nhất của các nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam. Lễ hội sẽ có phần tri ân tiền nhân khai sáng áo dài Việt Nam bằng hoạt động dâng hương, tôn vinh ghi nhớ công ơn Chúa Nguyễn Phúc Khoát và Vua Minh Mạng. Chương trình biểu diễn thực cảnh áo dài xưa và nay dự kiến diễn ra ở cầu Trường Tiền, cầu đi bộ sông Hương, hồ Tịnh Tâm, vườn Cơ Hạ… nhằm giới thiệu vẻ đẹp áo dài xưa của các phụ nữ quyền quý, áo mệnh phụ, áo nhật bình…

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn đờn ca tài tử tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Văn hóa - Sức mạnh nội sinh: Giữ di sản, dựng bản sắc

LTS: Sau 1 năm thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có thể thấy, sức mạnh nội sinh của văn hóa dân tộc đã được phát huy. Sự khác biệt của mỗi quốc gia, dân tộc chính là bản sắc văn hóa và trong vòng xoáy hội nhập toàn cầu, chúng ta giữ được bản sắc trong môi trường quốc tế đa chiều, để kinh tế và văn hóa làm nền tảng, tiền đề và động lực phát triển.

Phim

Nỗ lực vì ước mơ lớn

Khi quyết định bắt tay với Sun Wolf Animation Studio để thực hiện series mới cho nhân vật hoạt hình Thỏ bảy màu - Hoạt hình con thỏ đã được yêu thích nhiều năm qua, Huỳnh Thái Ngọc ý thức được đó là thử thách lớn nhưng là ước mơ trong tầm tay.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Huy Tuấn: “Tôi đau khi nghe một số khán giả xúc phạm mình"

Trong talkshow Man To Musik của ca sĩ - nhạc sĩ Mars Anh Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, Đức Phúc và Đạt G đã có những chia sẻ về việc nghệ sĩ đối diện ý kiến trái chiều từ công chúng. Đặc biệt, nhạc sĩ Huy Tuấn, dù là một cái tên kỳ cựu, nhưng anh cho biết, vẫn có những lúc cảm thấy bị tổn thương nặng nề từ những xúc phạm không đúng với mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Khơi nguồn sáng tạo nhiếp ảnh

Du khách ghé qua thành phố Strasbourg, Đông Bắc nước Pháp vào mùa đông năm nay sẽ có dịp tham dự cùng lúc 2 sự kiện vô cùng thú vị: chợ Giáng sinh rực rỡ sắc màu và liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật Strasbourg Art Photography (kéo dài tới ngày 30-11).