Hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự Festival Huế năm 2020

SGGP
Ngày 17-12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế họp báo cho biết, Festival Huế năm 2020 sẽ có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới” và sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 6-4-2020.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Festival Huế năm 2020, cho biết: Festival Huế đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển một Festival văn hóa, nghệ thuật, du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Festival Huế năm 2020 sẽ có sự tham dự của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ai Cập… hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, ngoạn mục, đa sắc.

Trong khuôn khổ Festival Huế năm 2020 sẽ diễn ra nhiều chương trình và lễ hội hấp dẫn. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ diễn ra tối 1-4-2020, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Việt Nam, đặc biệt là vùng đất cố đô Huế cùng văn hóa nhiều quốc gia trên thế giới. Trong suốt thời gian Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: lễ Tế giao - lễ hội truyền thống có từ triều Nguyễn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Lễ hội Áo dài của Festival Huế sẽ diễn ra trên cầu Trường Tiền với những bộ sưu tập mới nhất của các nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam. Lễ hội sẽ có phần tri ân tiền nhân khai sáng áo dài Việt Nam bằng hoạt động dâng hương, tôn vinh ghi nhớ công ơn Chúa Nguyễn Phúc Khoát và Vua Minh Mạng. Chương trình biểu diễn thực cảnh áo dài xưa và nay dự kiến diễn ra ở cầu Trường Tiền, cầu đi bộ sông Hương, hồ Tịnh Tâm, vườn Cơ Hạ… nhằm giới thiệu vẻ đẹp áo dài xưa của các phụ nữ quyền quý, áo mệnh phụ, áo nhật bình…

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.