Hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự Festival Huế năm 2020

SGGP
Ngày 17-12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế họp báo cho biết, Festival Huế năm 2020 sẽ có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới” và sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 6-4-2020.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Festival Huế năm 2020, cho biết: Festival Huế đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển một Festival văn hóa, nghệ thuật, du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Festival Huế năm 2020 sẽ có sự tham dự của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ai Cập… hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, ngoạn mục, đa sắc.

Trong khuôn khổ Festival Huế năm 2020 sẽ diễn ra nhiều chương trình và lễ hội hấp dẫn. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc sẽ diễn ra tối 1-4-2020, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và đương đại của Việt Nam, đặc biệt là vùng đất cố đô Huế cùng văn hóa nhiều quốc gia trên thế giới. Trong suốt thời gian Festival sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: lễ Tế giao - lễ hội truyền thống có từ triều Nguyễn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Lễ hội Áo dài của Festival Huế sẽ diễn ra trên cầu Trường Tiền với những bộ sưu tập mới nhất của các nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam. Lễ hội sẽ có phần tri ân tiền nhân khai sáng áo dài Việt Nam bằng hoạt động dâng hương, tôn vinh ghi nhớ công ơn Chúa Nguyễn Phúc Khoát và Vua Minh Mạng. Chương trình biểu diễn thực cảnh áo dài xưa và nay dự kiến diễn ra ở cầu Trường Tiền, cầu đi bộ sông Hương, hồ Tịnh Tâm, vườn Cơ Hạ… nhằm giới thiệu vẻ đẹp áo dài xưa của các phụ nữ quyền quý, áo mệnh phụ, áo nhật bình…

THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Chuyện tình cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Năm 2020 đánh dấu 70 năm ra đời ca khúc “Dư âm” nổi tiếng của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý (1925-2019). Ông từng thổ lộ về bóng hồng - mối tình chớm nở của tuổi thanh xuân - khiến ông xao xuyến “đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ”.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Người trẻ làm nhạc kịch

Suất diễn của vở nhạc kịch kết thúc, giữa những tràng vỗ tay không ngớt trong không gian Nhà hát Bến Thành (TPHCM), chị Hồ Thị Phương (28 tuổi) hào hứng chia sẻ: “Để xem được suất diễn này, tôi và nhóm bạn đã bị hụt mua vé 2 lần rồi, tranh thủ đặt được vé là cả nhóm đi coi cùng nhau luôn, sợ không kịp, bỏ qua thì tiếc lắm. Nhạc kịch kiểu này xem giải trí nhưng vẫn đủ chất nghệ thuật, để khán giả nhớ hoài”.

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Thái Bình trong tôi…

“Anh đến quê em một chiều nắng ấm. Khúc hát quê hương du dài theo sóng. Thái Bình ơi Thái Bình. Ai đặt tên cho đất…”.

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.