Hơn 3.000 công nhân được tư vấn pháp luật miễn phí

(SGGP).- Hơn 3.000 công nhân, người lao động TPHCM vừa được 30 luật sư tư vấn và giải đáp miễn phí những thắc mắc về các chế độ chính sách, quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) tại  “Ngày hội tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người lao động”, do Liên đoàn Lao động TPHCM phối hợp tổ chức (ảnh).

Tại đây, nhiều câu hỏi cho thấy dù quy định đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là bắt buộc, nhưng công nhân lại hiểu đó là thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động, nên khi doanh nghiệp không đóng thì công nhân cũng không dám lên tiếng vì sợ mất việc. Các luật sư đã trợ giúp công nhân hiểu đúng về quyền lợi của mình khi được đóng BHXH, hướng dẫn người lao động cách thức bảo vệ mình và đồng nghiệp để không bị xâm phạm quyền lợi. Ngoài tư vấn, giải đáp trực tiếp các thắc mắc của công nhân, thông qua đường dây nóng, ban tổ chức còn nhận được 247 cuộc gọi của người lao động thắc mắc về các quyền lợi của mình.

Tại ngày hội, người lao động còn được thưởng thức các chương trình văn nghệ cùng những tiểu phẩm lồng ghép các tình huống pháp luật xung quanh Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn…
Hiện nay nhu cầu được tìm hiểu về pháp luật của công nhân, người lao động rất lớn. Tuy nhiên, vì phải tăng ca thường xuyên, lại làm việc chủ yếu ở các vùng ven, đi lại khó khăn, nên nhiều công nhân dù muốn gặp luật sư để nhờ tư vấn nhưng không có cơ hội.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố 7 bị can nguyên là cán bộ vì sai phạm về đất đai

Khởi tố 7 bị can nguyên là cán bộ vì sai phạm về đất đai

Ngày 9-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, đã khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 7 bị can nguyên là cán bộ của UBND phường Phú Đông, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng TN-MT TP Tuy Hòa, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, xảy ra tại địa phương từ năm 2015 đến năm 2016.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vợ chồng ông Dũng “lò vôi” gặp báo chí nói rõ về vụ tố cáo ông Võ Hoàng Yên

Chiều ngày 16-3, tại khu du lịch Đại Nam, ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là "Dũng lò vôi", Chủ tịch HĐQT CTCP Đại Nam) và vợ là bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Khu du lịch Đại Nam) đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí và truyền thông để chia sẻ thêm các thông tin về vụ việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An ninh - trật tự

Vụ án

“Ông trùm” xăng giả Trịnh Sướng khai gì tại tòa?

Chiều 9-4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử "ông trùm" xăng giả Trịnh Sướng (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng) cùng 38 đồng bọn về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.