Hơn 3.000 thí sinh dự thi môn đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu

Sáng 26-5, hơn 3.000 thí sinh lớp 9 bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 do Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) tổ chức.

Từ 6 giờ 30 sáng, rất đông thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại điểm thi cơ sở chính Trường Phổ thông Năng khiếu (quận 5, TPHCM).

Em Nguyễn Thuận Hiếu, học sinh lớp 9A8, Trường THCS Bình Lợi Trung (quận Bình Thạnh) cho biết, kỳ thi là cơ hội tốt cho em thử sức trước Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức. Để chuẩn bị cho kỳ thi, em đã luyện giải đề thi các năm trước để tự đánh giá khả năng của mình, đồng thời làm quen với dạng đề tuyển sinh.

Hơn 3.000 thí sinh dự thi môn đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu ảnh 1

Học sinh di chuyển thành hai hàng từ cổng vào khu vực phòng thi

Năm nay, Thuận Hiếu đăng ký thi môn Toán chuyên vào trường. Học sinh này cho biết có tâm lý khá thoải mái, nếu may mắn trúng tuyển vào Trường Phổ thông Năng khiếu, em sẽ học tại đây. Ngược lại, nếu không trúng tuyển sẽ tiếp tục dồn sức cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức. Nam sinh này cũng đồng thời đăng ký nguyện vọng chuyên vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THPT Gia Định.

Hơn 3.000 thí sinh dự thi môn đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu ảnh 2

Tranh thủ ôn bài trước khi bước vào giờ thi

Với Trần Thị Xuân An, học sinh lớp 9/8, Trường THCS Trần Quốc Toản 1 (TP Thủ Đức), em tự ôn tập hai môn Toán và Ngữ văn tại nhà. Em đăng ký vào lớp 10 chuyên Anh nên riêng môn tiếng Anh có học thêm bên ngoài để luyện giải đề thi, các chủ điểm ngữ pháp quan trọng thường xuất hiện trong đề thi.

Để chuẩn bị cho môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên trong sáng nay, Xuân An vừa kết hợp ôn tập các bài văn trong sách giáo khoa, vừa tranh thủ học thêm các tác phẩm văn học bên ngoài để mở rộng dữ liệu làm bài.

Thí sinh Huỳnh Đức Bảo, học sinh lớp 9G, Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo (tỉnh Bình Thuận) đã khăn gói vào TPHCM để tìm suất học lớp 10 tại Trường Phổ thông Năng khiếu vì muốn tìm môi trường học tập mới, đồng thời là cơ hội tốt để đi du học.

Nếu trúng tuyển, Đức Bảo cho biết sẽ ở ký túc xá hoặc ở nhờ nhà người thân. Với học sinh này, môn thi "dễ thở" nhất đối với em là Ngữ văn. Em ôn tập kỹ các dạng đề lý luận và nhận định văn học.

Nhiều thí sinh cho biết các em dự đoán đề thi sẽ xoay quanh các chủ đề cống hiến, tinh thần lạc quan, sứ mệnh của tuổi trẻ đối với sự phát triển của đất nước.

Hơn 3.000 thí sinh dự thi môn đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu ảnh 3

Nhân viên tại điểm thi hỗ trợ thí sinh hướng di chuyển lên đúng phòng thi theo giấy báo dự thi

Tương tự, Lê Y Ban, học sinh lớp 9A, Trường THCS thành phố Bến Tre cho biết, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại Bến Tre sẽ diễn ra vào ngày 6-6. Do đó, trước khi kỳ thi diễn ra, học sinh này tranh thủ tìm suất học vào một trong những trường chuyên nổi tiếng của TPHCM.

Trao đổi với PV Báo SGGP, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu cho biết, điểm thi tại cơ sở chính Trường Phổ thông Năng khiếu có tất cả 32 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng. Tổng số thí sinh tham dự là 1.024 thí sinh. Để đảm bảo công tác an toàn, điểm thi có một phòng y tế cùng nhân viên y tế sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Năm nay, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu có hơn 3.000 thí sinh đăng ký dự thi. Hàng năm, tỷ lệ thí sinh hộ khẩu tỉnh chiếm khoảng 25%.

Trong đó, môn tiếng Anh có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất với 1.254 hồ sơ. Kế đó, môn Toán có 864 hồ sơ đăng ký dự thi, môn Ngữ văn có 573 hồ sơ, môn Hóa học có 419 hồ sơ, Vật lý có 285 hồ sơ. Hai môn Sinh học và Tin học có số lượng hồ sơ đăng ký thấp nhất lần lượt là 184 và 162 hồ sơ.

Thí sinh rải rác đến từ các tỉnh Phú Yên, Gia Lai, song tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ.

Tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu, thí sinh bắt buộc thực hiện 4 bài thi gồm 3 bài thi môn không chuyên là Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và 1 bài thi môn chuyên tự chọn trong số các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 môn chuyên trong bài thi môn chuyên tự chọn. Trường hợp thí sinh đăng ký 2 môn chuyên, thí sinh cần đảm bảo lựa chọn một môn trong mỗi nhóm tổ hợp sau: nhóm 1 gồm Toán và Ngữ văn; nhóm 2 gồm tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học.

Bài thi môn không chuyên gồm cả 2 phần tự luận và trắc nghiệm. Còn bài thi môn chuyên sẽ là bài thi tự luận.

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10, bài thi không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Trong sáng nay, thí sinh thi hai môn Ngữ văn và tiếng Anh (không chuyên), chiều cùng ngày thi môn Toán (không chuyên).

Ngày mai, các em tiếp tục thi môn chuyên theo đăng ký trong hồ sơ dự thi.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Căng thẳng kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Hôm nay (5-6), hơn 96.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn TPHCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024. Trong ngày đầu tiên làm thủ tục, thí sinh được nghe phổ biến quy chế thi, đính chính sai sót thông tin (nếu có).

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Muốn làm giáo viên dạy Sử, cần chứng chỉ gì?

Con tôi muốn theo học ngành Lịch sử của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM). Sau khi ra trường, cháu muốn làm giáo viên thì cần thêm những chứng chỉ đào tạo gì? (MINH LONG, 52 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM)

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh chuyển đổi số

Năm 2023, Đại học Quốc gia TPHCM xác định ưu tiên nguồn lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác đào tạo, khoa học - công nghệ. Đại học này tiếp tục xây dựng bài giảng số cho các môn chung và 20-30 môn học/học phần tại các đơn vị thành viên.

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.