Hơn 3.500 căn nhà ven kênh rạch có nguy cơ sạt xuống sông, rạch

SGGPO
Các khu nhà này đã tồn tại từ lâu, cột móng bị xuống cấp nên nguy cơ bị gãy móng và sập xuống sông rất cao, gây nguy hiểm tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão.

Ngày 11-6, Trung tâm Quản lý đường thủy TPHCM cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống nhà tạm trên ven sông, kênh, rạch trên địa bàn TPHCM, Trung tâm Quản lý đường thủy đề nghị Sở GTVT TPHCM có văn bản đề nghị TP Thủ Đức và các địa phương liên quan kiểm tra, khảo sát và có biện pháp cảnh báo cho người dân phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão.

Đồng thời, có kế hoạch xử lý, giải phóng các loại hình nhà ở tạm bợ và bố trí tái định cư các khu vực nhà sàn ven hành lang sông, kênh, rạch để đảm bảo an toàn cho người dân và cảnh quan đô thị.

Theo Trung tâm Quản lý đường thủy TPHCM, hiện nay, hai bên hành lang bảo vệ bờ trên nhiều tuyến đường thủy nội địa có 3.533 căn nhà tạm trên nền đất kết cấu, vật liệu chủ yếu là cừ tràm, cừ dừa, cột bê tông. Các khu nhà này đã tồn tại từ lâu, cột móng bị xuống cấp nên nguy cơ bị gãy móng và sập xuống sông rất cao, gây nguy hiểm tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão.

Cụ thể, trên địa bàn TP Thủ Đức, phường Thạnh Mỹ Lợi có khoảng 30 hộ dân; phường Bình Trung Tây (36 hộ); phường An Phú (8 hộ); phường Phước Long B (23 hộ).

Tại quận 4, phường 1 và 3 (285 hộ). Tại quận 8, phường 1 (300 hộ); phường 3 (140 hộ); phường 4 (360 hộ); phường 5 (400 hộ); phường 6 có khoảng (500 hộ); phường 7 (290 hộ); phường 8 (218 hộ); phường 9 (327 hộ); phường 10 (20 hộ); phường 12 (279 hộ ); phường 14 (191 hộ).

Tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn (4 hộ). Tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi (5 hộ). Huyện Nhà Bè (62 hộ). Tại huyện Cần Giờ, xã Long Hòa, (29 hộ); xã Lý Nhơn (1 hộ); xã Thạnh An (25 hộ).

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khảo sát tuyến đường thủy từ TPHCM đi Tiền Giang, Bến Tre

Khảo sát tuyến đường thủy từ TPHCM đi Tiền Giang, Bến Tre

Sở GTVT TPHCM vừa phối hợp với Sở Du lịch TPHCM cùng các sở, ngành tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và các công ty du lịch, doanh nghiệp vận tải khảo sát tuyến đường thủy từ Bến Bạch Đằng (TPHCM) đi các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Sự kiện & Bình luận

Phải nghĩ thật, nói thật, làm thật

Chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban) mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng, những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân quyết liệt thực hiện chuyển đổi số (CĐS) thời gian qua, đã giúp đất nước tiến thêm những bước quan trọng, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. 
" />