Hơn 46 công nhân bị ngộ độc thực phẩm

(SGGP).- Chiều 16-7, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM, cho biết đang tiếp tục điều tra dịch tễ tìm nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể vừa xảy ra tại quận Thủ Đức, TPHCM.

Trước đó, tối 15-7, hơn 46 công nhân của Công ty Lập Sinh (48/3 Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) đã phải cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức (40 công nhân) và Bệnh viện Quân đoàn 4 (6 công nhân) trong tình trạng biểu hiện ngộ độc thực phẩm như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Theo phản ánh của công nhân, trước khi ngộ độc đã ăn cơm tăng ca tại công ty gồm cơm trắng, thịt chiên, canh bầu, dưa leo xào cần tây. Còn trước đó, buổi trưa được ăn cơm trắng, chả cá sốt cà, cá lóc kho tiêu, hẹ xào giá, canh chua rau muống… Tất cả có tổng cộng 199 suất ăn được cung cấp bởi Doanh nghiệp tư nhân Thiên Đông (ấp Bình Đường, phường An Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, trưởng kíp trực cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh viện đã huy động toàn lực lượng để truyền dịch, bù nước cho các công nhân. Đến trưa 16-7, hầu hết công nhân đã được xuất viện, chỉ còn 6 công nhân có biểu hiện nặng như tiêu chảy, sốt nhẹ đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Quân đoàn 4 (Bình Dương). Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, qua điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy đơn vị cung cấp suất ăn đã có một số hành vi sai phạm như chưa khám sức khỏe đầy đủ cho nhân viên, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo…

Trong chiều qua, đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) do ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm, dẫn đầu đã trực tiếp đến thăm hỏi bệnh nhân và thị sát hiện trạng vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Đồng thời làm việc với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM và Bình Dương, Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM. Ông Lâm Quốc Hùng yêu cầu các đơn vị phối hợp thu thập mẫu thức ăn, điều tra dịch tễ, bệnh học, triệu chứng lâm sàng để tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc; thanh tra, kiểm tra, xử lý ngay đơn vị cung cấp suất ăn sẵn nếu có sai phạm và nghiêm khắc buộc tạm ngưng cung cấp suất ăn.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Giữ cho “tổ ấm” hàng nghìn lao động TP.HCM thêm vững chãi giữa đại dịch

Bên cạnh những hoạt động hỗ trợ thực phẩm mùa dịch, TPHCM gần đây xuất hiện mô hình mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn một phần chi phí thuê nhà, giúp họ an cư vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đó chính là ý tưởng của chương trình “Giữ tổ ấm giữa đại dịch” do Thành Đoàn TPHCM phối hợp cùng Masterise Group thực hiện.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc