Hơn 500 doanh nghiệp tham gia chương trình “CEO trong thế giới phẳng”

(SGGP0)- Sáng 28-9, Ban tổ chức chương trình “CEO trong thế giới phẳng” do Báo Người lao động và Viện Nghiên cứu  kinh tế phát triển (ĐH Kinh tế  TPHCM) tổ chức vào ngày 1.10-2006 tại Hội trường Thống Nhất TPHCM cho biết đã có hơn 500 doanh nghiệp đăng ký tham gia buổi tọa đàm này.

Ông Lê Bình Long ( Tổng giám đốc Ngân hàng VIB Bank), một CEO chuyên nghiệp.

Trước thực tế thiếu hụt trầm trọng đội ngũ nhân lực bậc –những nhà lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp cao cấp ( giám đốc điều hành-CEO), Viện Nghiên cứu  kinh tế phát triển cùng với Báo Người lao động đã tổ chức chương trình này nhằm bàn luận, đúc kết kinh nghiệm và tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ khó khăn, lựa chọn mô hình điều hành phù hợp cho từng doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, nguồn nhân lực quản lý cấp cao của Việt Nam mới đáp ứng khoảng 30%-40% so với nhu cầu của doanh nghiệp. Với tốc độ hình thành doanh nghiệp mới nhanh cộng với xu thế đầu tư mở rộng qui mô sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng “thiếu thuyền trưởng- người cầm lái” giỏi, chuyên nghiệp.

Tuy phần đông chủ doanh nghiệp có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên nhưng rất thiếu kiến thức về kinh tế và quản trị doanh nghiệp. Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu kinh tế  cho thấy, có đến 65% trong số 2.000 chủ doanh nghiệp ở TPHCM xuất thân từ cán bộ lãnh đạo, công chức ở khu vực doanh nghiệp nhà nước được đề bạt, bổ nhiệm chức vụ hơn là dựa vào những thành tích xuất sắc trong lãnh đạo.  Ngoài ra, chiếm 15%  CEO là những doanh nhân xuất thân từ  gia đình có truyền thống lâu đời về kinh doanh, số còn lại phát triển từ những nguồn khác nhau.

Như thế, để có thể hội nhập vào “sân chơi chung WTO”, doanh nhân, CEO-những người nắm giữ “linh hồn”, hình ảnh của doanh nghiệp phải trang bị cho mình, kiến thức, hành trang quản trị như thế nào? Doanh nghiệp thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào tài lãnh đạo, tầm nhìn chiến lược và “suy nghĩ mang tính toàn cầu” của CEO.

Trước áp lực toàn cầu hoá với một thế giới phẳng, đòi hỏi CEO-những người nắm giữ trọng trách quan trọng nhất của doanh nghiệp phải thể hiện phong cách lãnh đạo riêng nhưng không thể thiếu tính chuyên nghiệp hoá cao, biết thu phục “quân sĩ” giỏi , người tài… Đó là những vấn đề đặt ra đối với CEO thời hội nhập kinh tế toàn cầu.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác