Hơn 600 cơ quan báo chí quy tụ tại Hội Báo toàn quốc 2024

Ngày 14-3, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp Sở TT-TT TPHCM họp báo cung cấp thông tin các vấn đề tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Tại họp báo, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng thông tin về Hội Báo toàn quốc 2024 tại TPHCM. Theo đó, Hội Báo toàn quốc năm nay sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 15-3 trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1).

Điểm mới của Hội Báo toàn quốc năm nay là quy mô các gian báo chí gấp hơn 2 lần năm ngoái, có 112 gian trưng bày của gần 300 cơ quan báo chí và các cấp hội, cơ sở đào tạo báo chí; 64 gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP đến từ 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cho thấy sức hút và vai trò của truyền thông – báo chí trong thúc đẩy kinh tế khu vực.

1-3925-6952.jpg
Nhà báo Trần Trọng Dũng thông tin tại họp báo

Bên cạnh đó, hội báo sẽ có diễn đàn báo chí toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức, quy tụ hơn 600 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Sau diễn đàn toàn thể, sẽ diễn ra 10 phiên thảo luận với 60 diễn giả đến từ các cơ quan báo chí trong nước và thế giới.

z5248727347381-9dc1919ba560119bde6ec6fc313a686f-1079.jpg
Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi chủ trì họp báo

Cũng tại họp báo, thông tin về một số dự án trọng điểm của TPHCM, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cho biết, dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị tư vấn thẩm tra đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán gói thầu XL-03 (đoạn từ đường Lương Ngọc Quyến đến sông Vàm Thuật) để trình thẩm định trong tháng 3-2024 và phê duyệt trong tháng 4-2024. Tiếp đến, sớm triển khai thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp, giám sát, để đảm bảo tiến độ khởi công đoạn trên địa bàn quận Gò Vấp dự kiến vào tháng 8-2024.

Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 hiện đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện các gói thầu bước chuẩn bị đầu tư. Ban Quản lý dự án hạ tầng đô thị đang phối hợp chặt chẽ UBND quận 8 để triển khai dự án đồng bộ với công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

2-5091.jpg
Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị thông tin tại họp báo

Về tình hình một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động, theo Sở LĐTB-XH TPHCM, nguyên nhân là người lao động không đáp ứng yêu cầu, tiền lương thấp… Mặt khác, người lao động có nhiều sự lựa chọn để thay đổi môi trường làm việc; một số lao động có sự dịch chuyển việc làm từ khu vực chính thức sang phi chính thức.

Sở LĐTB-XH đã yêu cầu Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM tổ chức các hoạt động kết nối việc làm cho người lao động. Trong đó triển khai mô hình thông tin, tư vấn giới thiệu việc làm ngay tại các bến xe, nhà ga để người lao động từ các tỉnh đến thành phố tìm kiếm việc làm có thể tiếp cận.

Đồng thời, tiếp tục tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến, tạo điều kiện để doanh nghiệp và người lao động tìm hiểu, trao đổi và thỏa thuận trước khi quyết định vào làm việc. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến chế độ tiền lương, thưởng, phúc lợi để thu hút người lao động khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Với những doanh nghiệp có các chính sách đãi ngộ tốt, nhiều cơ hội phát triển, môi trường làm việc an toàn thì việc tuyển dụng lao động sẽ thuận lợi hơn.

Liên quan dự án chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng mới cụm chung cư Ngô Gia Tự, UBND quận 10 thông tin, dự án đã được quận đưa vào kế hoạch thực hiện nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Nguyên nhân là ngân sách thành phố còn hạn hẹp nên chủ trương là mời gọi nhà đầu tư để huy động nguồn vốn của doanh nghiệp. Nhà nước đề ra giải pháp thu hút nhà đầu tư tham gia thông qua cơ chế tăng chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc, tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do các chung cư cũ nằm ở khu vực nội thành nên việc tăng chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc phải được tính toán trên cơ sở đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quy mô dân hiện hữu của khu vực. Mặt khác, thực tế hiện nay, chỉ tiêu quy hoạch của khu vực cụm chung cư Ngô Gia Tự chưa đảm bảo tính khả thi cho dự án, khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.

Tin cùng chuyên mục