Hơn 99% người dân sẵn lòng góp tiền cho Quỹ chống tham nhũng

Đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu trình bày kết quả cuộc điều tra, khảo sát. Ảnh : Tùng Lâm - TTXVN

Hôm qua, 30-11, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức hội thảo kết quả điều tra khảo sát về tham nhũng. Qua 105 cuộc hội thảo ở 10 tỉnh, bộ; 20 quận, huyện, tổng công ty; 42 xã, phường và 33 công ty đại diện cho các vùng miền, lĩnh vực và đơn vị trên cả nước trong 3 năm qua cho thấy: có tới 99,7% số người được hỏi sẵn sàng đóng góp từ dưới 1.000 đồng đến trên 10.000 đồng/người/tháng cho Quỹ chống tham nhũng. Quỹ này dành để tôn vinh, khen thưởng cho những người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng.

Đây là một trong những giải pháp chống tham nhũng nhận được sự đồng tình rất cao của các đảng viên, cán bộ, công chức, doanh nhân và người dân được hỏi trong cuộc khảo sát về tham nhũng lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam. Các giải pháp khác cũng được nhất trí rất cao gồm lập “hòm thư góp ý” và “đường dây nóng chống tham nhũng”.

Cũng có tới 95,7% người dân, 98,35% cán bộ doanh nghiệp và 99,77% cán bộ công chức đề nghị “xử lý thật nghiêm những người tham nhũng”, bất kể họ là cán bộ cấp nào. Một giải pháp mà những người được hỏi và cả các chuyên gia quốc tế tham dự hội thảo ngày hôm qua đều đánh giá rất cao là xây dựng xã hội công khai, minh bạch. Bởi theo kết quả điều tra, phần lớn cán bộ, công chức và người dân hiện không được biết về những khoản đầu tư, mua sắm, tuyển dụng lao động tại cơ quan, đơn vị mình.

Trong khi đó, gần 85,4% cán bộ công chức và 78,2% cán bộ doanh nghiệp không tích cực đấu tranh chống tham nhũng là do sợ bị cán bộ chính quyền, cấp trên trù dập. Cán bộ doanh nghiệp ở TPHCM đánh giá khoản tiền mà họ bị mất do tham nhũng chiếm tới 13% tổng chi phí của doanh nghiệp! Đặc biệt, một con số đáng báo động khác là 57% người dân phải mất tiền hối lộ khi vi phạm luật giao thông, tỷ lệ này khi đến viện kiểm sát hay toà án là 50%.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác