Honduras: biểu tình tiếp diễn

(SGGPO).- Trong khi chính phủ lâm thời Honduras và phái đoàn OAS (Tổ chức các quốc gia châu Mỹ) vẫn chưa sắp xếp được ngày họp bàn liên quan đến tình hình chính trị hiện nay của nước này, thì biểu tình tại Honduras đã bước sang ngày thứ hai.

 

Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ lực lượng cảnh sát Honduras cho biết có khoảng 3.000 người biểu tình, trong khi những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya cho biết không phải 3.000 mà là 10.000 người. Cảnh sát cho biết đã bắt khoảng 61 người trong hai ngày qua.

 

Sáng nay,13-8, hầu hết cửa hàng kinh doanh ở Honduras vẫn hoạt động nhưng nhiều giáo viên và các chuyên gia y tế ủng hộ ông Zelaya đã tự ý đóng cửa nhiều trường học và bệnh viện. Trong khi đó, nhiều thanh niên bịt mặt đã ném đá vào tòa nhà quốc hội Honduras. Cảnh sát phải dùng súng bắn hơi cay để giải tán biểu tình.

 

Hôm qua, 12-8, lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại thủ đô Tegucigalpa sau khi nhiều người biểu tình đập phá cửa kính một cửa hàng và đốt cháy một chiếc xe buýt. Sáng nay, các quan chức Honduras cho biết sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm lần thứ hai nếu biểu tình biến thành bạo lực lần nữa.

 

Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya hiện có mặt ở Brazil trong chuyến dừng chân cuối cùng của ông để tìm kiếm sự hổ trợ từ lãnh đạo các nước.

 

N.B

 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.