Hồng Công: Phát hiện sữa có chất gây ung thư

Ngày 18-8, tờ The Standard dẫn nguồn tin từ Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Công (Trung Quốc) cho biết, cơ quan này vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD. 

Nếu tiêu thụ quá mức chất này có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành.

Theo tiêu chuẩn đặt ra của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, lượng chất 3-MCPD tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được là 2 microgram/kg trọng lượng cơ thể, đồng nghĩa với việc một trẻ nặng 4,3kg không nên tiêu thụ quá 8,6 microgram/ngày.

Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Australia, lên đến 120 microgam/kg bột. Nếu các bậc phụ huynh làm theo hướng dẫn của thương hiệu này là cho trẻ ăn 106 gram bột/ngày thì sẽ vượt quá khuyến nghị bởi cơ quan của châu Âu. 

Đáng chú ý, có tới 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa glycidyl ester gây ung thư, trong đó mẫu chứa hàm lượng cao nhất là 29 microgam/kg. Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn của glycidyl esters là 50 microgam/kg. 

Tin cùng chuyên mục