Hợp lực để kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025

SGGP
Ngày 25-5, Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam châu Á (Vietnam Asia DX Summit) 2022 với chủ đề “Hợp lực chuyển đổi số để phát triển kinh tế số” đã khai mạc tại Hà Nội. 

 Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam châu Á. Ảnh: VGP

Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam châu Á. Ảnh: VGP

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế số mà Thủ tướng đã đặt ra, Việt Nam cần sự hợp lực từ các cấp chính trị và thành phần kinh tế. Tuy nhiên, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh.

Do vậy, hợp lực giữa bộ, ngành, giữa địa phương với địa phương, doanh nghiệp với doanh nghiệp và các thành phần này với nhau sẽ tạo được những chương trình bài bản, có định hướng và hệ sinh thái số phù hợp, tối ưu cho các cơ quan, tổ chức Việt Nam.

Tại Việt Nam, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng kinh tế số luôn nằm trong nhóm đầu của ASEAN về tốc độ phát triển. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2021, ước tính kinh tế số Việt Nam đạt khoảng 163 tỷ USD, chiếm khoảng 8,2% GDP cả nước, trong đó cấu phần kinh tế số công nghệ thông tin và viễn thông đạt 126 tỷ USD, kinh tế số internet/nền tảng đạt 14 tỷ USD và kinh tế số ngành/lĩnh vực đạt khoảng 23 tỷ USD.

“Mục tiêu của Chính phủ là kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025, trong đó tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực phải đạt tối thiểu 10%. Đến năm 2030, con số tương ứng là 30% GDP và tỷ trọng trong từng lĩnh vực là 20%. Đây là mục tiêu thách thức, nhất là với những ngành truyền thống và cần sự quyết tâm vào cuộc của tất cả chúng ta”, Chủ tịch VINASA nhấn mạnh.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />