Hợp tác công - tư nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

(SGGP).– Bộ Y tế vừa phối hợp với Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét tổ chức hội thảo “Tăng cường hợp tác công - tư nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển bền vững”. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, những đóng góp của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét trong việc cung cấp nguồn tài chính giúp Việt Nam phòng chống 3 bệnh trên là rất lớn, góp phần xóa đói giảm nghèo và thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Tuy nhiên, việc phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn như: dịch HIV/AIDS đã bước đầu được kiểm soát nhưng chưa ổn định, tình trạng lao đang kháng thuốc và sốt rét kháng thuốc gia tăng, thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn lực và nhân lực. Do đó, ngành y tế tích cực thúc đẩy hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư cho lĩnh vực này ở Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tỷ lệ người nhiễm HIV lây truyền qua đường tình dục đang ngày càng gia tăng. Đa số người nhiễm HIV đăng ký điều trị HIV/AIDS muộn dẫn đến hiệu quả điều trị hạn chế. Đối với bệnh lao, Việt Nam hiện đứng thứ 12/22 nước có gánh nặng lao cao trên toàn cầu và đứng thứ 14/27 nước có gánh nặng lao đa kháng thuốc. Riêng đối với bệnh sốt rét, ngành y tế tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng và toàn dân vào công tác phòng chống sốt rét.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Chiều 22-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến nay bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc Adenovirus tới viện khám, trong đó có 738 bệnh nhân nội trú. Số trẻ tử vong do Adenovirus là 6 ca. 

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />