Hợp tác công - tư nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

(SGGP).– Bộ Y tế vừa phối hợp với Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét tổ chức hội thảo “Tăng cường hợp tác công - tư nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển bền vững”. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, những đóng góp của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét trong việc cung cấp nguồn tài chính giúp Việt Nam phòng chống 3 bệnh trên là rất lớn, góp phần xóa đói giảm nghèo và thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Tuy nhiên, việc phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với những thách thức lớn như: dịch HIV/AIDS đã bước đầu được kiểm soát nhưng chưa ổn định, tình trạng lao đang kháng thuốc và sốt rét kháng thuốc gia tăng, thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn lực và nhân lực. Do đó, ngành y tế tích cực thúc đẩy hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư cho lĩnh vực này ở Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tỷ lệ người nhiễm HIV lây truyền qua đường tình dục đang ngày càng gia tăng. Đa số người nhiễm HIV đăng ký điều trị HIV/AIDS muộn dẫn đến hiệu quả điều trị hạn chế. Đối với bệnh lao, Việt Nam hiện đứng thứ 12/22 nước có gánh nặng lao cao trên toàn cầu và đứng thứ 14/27 nước có gánh nặng lao đa kháng thuốc. Riêng đối với bệnh sốt rét, ngành y tế tiếp tục huy động sự tham gia của cộng đồng và toàn dân vào công tác phòng chống sốt rét.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).