Hợp tác giữa TPHCM và Phnôm Pênh ngày càng hiệu qủa và thực chất

(SGGPO).- Chiều nay 1-6, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và đoàn đại biểu TPHCM đã đến Phnôm Pênh mở đầu chuyến thăm, làm việc tại Campuchia từ ngày 1-6 đến 2-6.

Đoàn đã đến chào xã giao ông Samdech Say Chhum, Phó Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Campuchia.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum tiếp Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng

Bày tỏ sự vui mừng khi dẫn đoàn đến thăm Vương quốc Campuchia, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết chuyến thăm nhằm khẳng định nỗ lực và thiện chí của TPHCM trong việc tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương của Campuchia.

Đồng chí Đinh La Thăng chúc mừng những thành tựu về mọi mặt của Vương quốc Campuchia dưới sự trị vì của Quốc vương và sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Campuchia; đồng thời bày tỏ sự cám ơn chân thành, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Thượng viện, Quốc hội và nhân dân Campuchia trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi đồng thời cũng là thành viên ASEAN, có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, luôn kề vai sát cánh bên nhau, sẵn sàng hi sinh xương máu cho nhau vì độc lập, tự do của mỗi dân tộc.

“Truyền thống tốt đẹp đó là niềm tự hào và là tài sản vô giá mà hai dân tộc cần cùng nhau gìn giữ và vun đắp. Tôi mong lãnh đạo hai bên tiếp tục quan tâm giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về lịch sử và truyền thống quý báu đó của hai dân tộc”- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng khẳng định TPHCM luôn nỗ lực thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Campuchia, trong đó có thủ đô Phnôm Pênh, hợp tác về giáo dục cũng như các hoạt động khác đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương và góp phần vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chia sẻ về các kế hoạch hợp tác với các địa phương khác của Campuchia, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mong Chủ tịch Thượng viện Campuchia tạo điều kiện để các doanh nghiệp TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung kinh doanh, đầu tư vào Campuchia vì sự phát triển của cả hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum bày tỏ vui mừng về mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Đồng thời đánh giá cao sự hợp tác và những thành tựu hữu nghị, tốt đẹp giữa TP Phnôm Pênh và TPHCM, qua đó góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai nước. Ông Say Chhum chúc mừng đồng chí Đinh La Thăng được bầu vào Bộ Chính trị, đồng thời giữ nhiệm vụ Bí thư Thành ủy TPHCM.

Chủ tịch Thượng viện Say Chhum bày tỏ sự hài lòng trước đà phát triển tích cực của quan hệ hợp tác hai nước nói chung, thủ đô Phnôm Pênh và TPHCM nói riêng trong thời gian qua.

Chủ tịch Thượng viện Say Chhum khẳng định sẽ phối hợp cùng các cơ quan có liên quan của Campuchia tiếp tục phối hợp tốt với Việt Nam nhằm phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực triển khai các nội dung hợp tác đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thỏa thuận nhằm mở rộng và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác toàn diện trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Chủ tịch Thượng viện Say Chhum nhấn mạnh hai bên cần kịp thời trao đổi thông tin, tích cực phối hợp trao đổi giao lưu giữa các thế hệ trẻ để thế hệ này hiểu sâu rộng hơn về quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Say Chhum mong muốn quan hệ Việt Nam – Campuchia cũng như quan hệ giữa TPHCM với các địa phương Campuchia, đặc biệt là thủ đô Phnôm Pênh ngày càng trở nên hiệu quả và thiết thực.

• Cũng trong chiều nay 1-6, tại Phnôm Pênh, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã có cuộc hội kiến với đoàn đại biểu thủ đô Phnôm Pênh do ông Socheatevong, Chủ tịch Đảng CPP Phnôm Pênh - Đô trưởng thủ đô Phnôm Pênh dẫn đầu.

Đô trưởng thủ đô Phnôm Pênh Socheatevong tiếp Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng

Bày tỏ vui vừng được đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thăm và làm việc tại thủ đô Phnôm Pênh, qua đó góp phần củng cố quan hệ, hợp tác giữa hai thành phố sau 12 năm kết nghĩa.
 
Thay mặt Đảng bộ CPP và nhân dân Phnom Pênh, ông Socheatevong bày tỏ sự cám ơn hết sức chân thành sự hỗ trợ, hợp tác của TPHCM trong thời gian qua, đặc biệt sự giúp đỡ của Việt Nam trong công cuộc giải phóng đất nước, giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pốt và trong sự nghiệp xây dựng đất nước Campuchia hiện nay.

Chia sẻ với đoàn về một số thành tựu đạt được của thủ đô Phnôm Pênh, ông Socheatevong cho biết: Phnôm Pênh đang phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ, nỗ lực xây dựng một thành phố tiến bộ, cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực. Phnôm Pênh đang nỗ lực xây dựng trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, ngoại giao, hành chính của Campuchia, đưa thành phố phát triển du lịch cũng như các lĩnh vực khác.

Theo ông Socheatevong, bên cạnh sự phát triển về kinh tế, thủ đô Phnôm Pênh đang đối mặt với các thách thức như tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, ổn định chính trị. Hiện nay chính quyền thủ đô cũng như chính phủ Campuchia đang nỗ lực triển khai các giải pháp để khắc phục các hạn chế trên.

Đánh giá về mối quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, ông Socheatevong cho biết: Các nhà đầu tư Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của Campuchia. Từ chỗ chỉ có hơn 400 triệu USD, hiện nay trung bình mỗi năm con số đầu tư đã đạt được 700 triệu USD.

Để thúc đẩy sự hợp tác giữa thủ đô Phnôm Pênh và TPHCM, ông Socheatevong cho rằng hai bên cần có cơ chế hợp tác cụ thể kết nối nền kinh tế khu vực và giữa hai thành phố. Cụ thể, theo ông Socheatevong, cần quan tâm hơn nữa đến các dự án lớn của Việt Nam tại Campuchia, trong đó có Bệnh viện Chợ Rẫy – Phnôm Pênh; hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác sâu rộng, đa dạng hơn, nâng cao cán cân thương mại giữa hai thành phố. 

Thông báo với lãnh đạo thủ đô Phnôm Pênh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết: TPHCM đang triển khai 7 chương trình đột phá, trong đó tập trung vào thực hiện các vấn đề giảm ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, cải cách thủ tục hành chính. Đặc biệt, TPHCM đang tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, coi đây là vấn đề then chốt để nâng cao chất lượng tăng trưởng nền kinh tế.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, TPHCM rất quan tâm đến hợp tác với các địa phương trong nước cũng như các đia phương nước ngoài, trong đó rất coi trọng mối quan hệ với thủ đô Phnôm Pênh cũng như Campuchia trong quá trình phát triển của mình. TPHCM sẽ tăng cường trao đổi đoàn, đẩy mạnh kết nối giao thông, cải tiến thủ tục hành chính và vận động các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào Campuchia cũng như kêu gọi các doanh nghiệp Campuchia đến đầu tư, làm ăn tại TPHCM.

“Tiềm năng hợp tác giữa hai đia phương rất lớn, thời gian tới hai bên cần cụ thể hoá sự hợp tác, vì lợi ích của hai bên, qua đó thể hiện vai trò của hai địa phương là đầu tàu kinh tế của mỗi nước. Chính quyền thủ đô Phnôm Pênh nói riêng và Campuchia nói tiếp tục quan tâm hỗ trợ các doanh doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuachia; tạo điều kiện cho Việt kiều sinh sống và làm ăn ổn định, thuận lợi theo pháp luật của Campuchia”- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói.

Tin-ảnh: Hồng Hiệp (từ Phnôm Pênh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP