Châu Á

Hợp tác nghiên cứu lịch sử khu vực

Ngày 22-10, nghị sĩ 11 nước châu Á đã họp tại Hàn Quốc nhằm thành lập Liên minh Nghị sĩ vì hòa bình ở châu Á (PAPA).

Người Hàn Quốc phẫn nộ trước bộ sách giáo khoa phủ nhận lịch sử của Nhật Bản.

Quá trình vận động thành lập Liên minh PAPA bắt đầu từ đầu năm nay với vai trò chủ đạo của Hàn Quốc, sau khi xảy ra tranh cãi về nội dung sách giáo khoa lịch sử của Nhật Bản và vấn đề chủ quyền biển đảo trong khu vực.

Theo các nhà tổ chức, Liên minh PAPA sẽ thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, chia sẻ quan điểm đối với những vấn đề lịch sử chung ở khu vực, trong đó có việc Nhật Bản xâm chiếm các nước thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Các nghị sĩ sẽ chính thức ra tuyên bố thành lập Liên minh PAPA trong phiên họp đại hội đồng ngày 23-10.

Đầu năm nay, tại Trung Quốc và Hàn Quốc đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình, tuần hành phản đối sách giáo khoa Nhật Bản bào chữa cho những sai trái của quân đội Nhật Bản khi xâm chiếm các nước trong khu vực thời kỳ Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Gần đây, quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc trở nên căng thẳng hơn sau khi Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi và các nghị sĩ Quốc hội nước này lại đến viếng đền Yasukuni, nơi thờ những binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.