Hụi online: đóng dễ, đòi khó

SGGP
Sau nhiều bài viết cảnh báo chơi hụi online từ báo đài, những lời mời góp “chân hụi” trên mạng xã hội cũng không còn và bắt đầu chuyển sang hình thức âm thầm hơn. Những nhóm chơi hụi nhỏ từ vài chục đến vài trăm thành viên bắt đầu chuyển sang chế độ “riêng tư”, người tham gia có quen biết nhau mới được vào, nhưng vào thì dễ mà rút tiền ra thì khó.

Người chơi dễ dàng tạo tài khoản và tham gia vào các dây hụi online

Người chơi dễ dàng tạo tài khoản và tham gia vào các dây hụi online

Chơi hụi “riêng tư”

Để tránh có nhiều sự “dòm ngó” vào dây hụi, người chơi hụi online, chủ các dây hụi bắt đầu chuyển sang việc lập nhóm và cài đặt chế độ “riêng tư” để hoạt động. Chủ yếu là hoạt động online, nhưng để tham gia vào các nhóm này không dễ, người tham gia phải có quen biết với thành viên quản trị nhóm (thường là chủ hụi) hoặc được các thành viên tham gia vào nhóm rồi giới thiệu lại thì mới được xét duyệt vào.

Sau mấy vòng “xét duyệt”, tài khoản của chúng tôi cũng được vào một nhóm chơi hụi hơn 100 thành viên. Tài khoản Gia Bảo (tên thật là N.T.K.A., 26 tuổi) cho biết: “Bạn muốn chơi dây bao nhiêu, ít nhất là 1 triệu đồng nhé, còn muốn hơn thì tùy khả năng của bạn, tụi mình bao hết”.

Thấy chúng tôi khựng lại hỏi thêm về cách chơi, tiền lời, đầu dây bên kia tỏ thái độ: “Bạn ơi, có chơi không, mất thời gian quá. Dây hụi người ta chơi bao lâu nay rồi, lời ào ào, tiền chuyển vào tài khoản đều đều mà lo gì. Bạn không tham gia thì mình kích ra khỏi nhóm nhé, ở đây toàn người chơi hụi thôi, không góp chân hụi thì vào làm gì”… Không quá 10 phút sau cuộc gọi, tài khoản chúng tôi bị “văng” ra khỏi nhóm và không được xét duyệt vào nữa.

Làm quen cùng tài khoản L.A. (ngụ quận Tân Phú), người này giới thiệu dây hụi 1 triệu đồng/tháng. Thấy chúng tôi than thở khó khăn và cần tiền mua máy tính để làm việc, L.A. sốt sắng: “Em cần tiền gấp để xoay xở hả, vậy vào dây hụi đi, chị cho em hốt liền 15 triệu, rồi lãi thì em tự thỏa thuận với các hụi viên khác; dây này 15 người, mà hiện tại mới có 14, còn thiếu 1 chân nữa thôi. Em hên đó”.

Thấy chúng tôi còn băn khoăn chuyện chơi hụi trong các nhóm “riêng tư”, tài khoản L.A. giải thích và trấn an: “Giờ phải chơi nhóm riêng tư hay nhóm kín thôi em ơi, chứ đăng trên trang cá nhân nhiều người nói mình lừa đảo. Chơi hụi online kiểu này lời gấp 3 lần ngân hàng, ai mà không ham, tự nguyện chơi chứ mình có lừa ai đâu, mà toàn mang tiếng xấu. Thành ra bây giờ lập nhóm kín, quen biết hoặc được giới thiệu mới cho vô, dây hụi bây giờ cả trăm triệu là bình thường, nên không cho người lạ đâu em ơi”.

Thuyền nhỏ, sóng lớn

Được đồng nghiệp giới thiệu dây hụi 1 triệu đồng/tháng, Tú Ngân (30 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ: “Chị bạn đó đầu tư trước, thấy lời mà ham luôn, lời gấp 3 lần so với ngân hàng, mà mỗi tháng đóng có 1 triệu đồng, trong khả năng mình có thể nên tôi nhận lời ngay”.

Ngân tham gia một nhóm hụi online do đồng nghiệp kết nối với gần 100 thành viên, ai nhận tiền trước thì đóng thêm lãi để trả cho người sau và khoản lãi này được thỏa thuận giữa các hụi viên với nhau. Mọi giao dịch đều thông qua tài khoản ngân hàng, người tham gia dây hụi chỉ việc ngồi yên chuyển tiền đóng hụi, hốt hụi và nhận lãi theo kỳ hạn. Vì muốn để lời cao hơn chút nên Ngân không vội vàng, nhưng đến lượt mình hốt hụi, mọi chuyện bung bét.

“Tôi là người hốt hụi sau cùng, nhưng tới lúc hốt thì nhóm hụi đó biến mất hoàn toàn trên mạng xã hội, chủ dây hụi cũng khóa luôn tài khoản cá nhân, còn điện thoại thì không liên lạc được. Chị đồng nghiệp của tôi cũng chỉ kết nối với chủ hụi qua một người bạn khác, hoàn toàn không biết địa chỉ người này ở đâu, nên hai chị em đành chịu chứ biết tìm ai bây giờ”, Ngân kể.

Ngoài các nhóm “kín” và “riêng tư” chơi hụi online trên mạng xã hội, chơi hụi qua ứng dụng trên điện thoại cũng là một hình thức thu hút nhiều người trẻ tham gia. Mức cam kết lợi nhuận gấp 3-4 lần ngân hàng, tức 10%-12%/năm, một món lời mà người ta khó có thể làm ngơ. “Tìm hiểu thông tin trên mạng, rồi thấy vài người bạn cũng chơi nên tôi tải ứng dụng về điện thoại chơi thử. Cũng dễ chơi lắm, vì trong ứng dụng có bài hướng dẫn chi tiết, đóng hay hốt hụi thì thông qua tài khoản ngân hàng”, Ngô Tấn Toàn (26 tuổi, ngụ quận 8) cho biết. 

Bỏ gần 5 triệu đồng vào dây hụi trên ứng dụng, nhưng trầy trật vài lần mới rút được tiền, khiến Toàn cũng nhanh chóng giã từ cuộc chơi. “Tiền đóng hụi thì nhanh lắm nhưng muốn hốt thì tài khoản bị khóa, ứng dụng cứ bị tắt hoài, trầy trật lắm tôi lấy lại được hơn 3 triệu đồng. Tôi xóa luôn ứng dụng này, không dám chơi nữa. Mỗi lần tài khoản gặp sự cố, gọi điện thoại lên công ty viết ra ứng dụng này, không ai bắt máy hoặc có bắt máy thì họ lại bảo chờ nhân viên kỹ thuật liên hệ sau. Tiền muốn dành dụm thì cứ chọn ngân hàng uy tín, mở sổ tiết kiệm, đừng có ham lời mà tham gia hụi online, mất trắng như chơi”, Toàn chia sẻ.

Hụi online đóng tiền ít, lời nhiều theo kiểu “thuyền nhỏ nhưng sóng to”, vì nếu mất là mất trắng, thậm chí không biết chủ hụi ở đâu mà đòi, hoặc có biết cũng đành “ngậm bồ hòn” cho qua, vì không đủ chứng cứ và pháp lý để kiện tụng tới cùng.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn