Hướng dẫn cách tra cứu giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Trước đây, chỉ khi đi kê khai, nộp lệ phí trước bạ, người dân mới có thể biết được giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy là bao nhiêu.

Nhưng hiện nay, nhờ vào việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy, người dân hoàn toàn có thể tự tính số tiền cần nộp dựa trên việc tra cứu bảng giá tính lệ phí trước bạ. Người dân mua ô tô, xe máy đã qua sử dụng, không thể nộp lệ phí trước bạ điện tử cũng có thể ước chừng số tiền cần chuẩn bị để nộp lệ phí trước bạ.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), để tra cứu bảng giá tính lệ phí trước bạ, người dân cần truy cập trang Thuế Việt Nam của Tổng cục Thuế tại địa chỉ canhan.gdt.gov.vn và đăng nhập dễ dàng bằng tài khoản định danh điện tử. Sau khi đăng nhập thành công, di chuyển đến mục “Lệ phí trước bạ” và chọn “Tra cứu bảng giá tính lệ phí trước bạ”.

Tại đây, tùy vào loại phương tiện xe máy hay ô tô…, nhãn hiệu, người dân chỉ cần nhập đầy đủ thông tin là có thể ước chừng được số tiền cần nộp lệ phí trước bạ, dựa trên số phần trăm (%) quy định tại địa phương thực hiện đăng ký phương tiện. Việc tra cứu trước giá tính lệ phí trước bạ chỉ nhằm giúp người mua ô tô, xe máy ước chừng được số tiền cần phải nộp để chuẩn bị, hoặc xác minh xem số tiền đưa cho người được ủy quyền nộp lệ phí trước bạ có chính xác hay không. Với ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu thì hiện nay đều bắt buộc phải khai lệ phí trước bạ trực tuyến.

Sau khi khai đầy đủ các thông tin về phương tiện, nhờ dữ liệu được liên thông với Cục Đăng kiểm, số tiền lệ phí trước bạ phải nộp sẽ có đầy đủ. Người dân sau khi khai đầy đủ các thông tin, nộp hồ sơ sẽ nhận được mã hồ sơ để nộp tiền thông qua ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục