Hướng dẫn giám sát phòng bệnh tay-chân-miệng

Ngày 22-5, Bộ Y tế cho biết, dịch tay-chân-miệng (T-C-M) tiếp tục lan rộng ở các tỉnh phía Bắc. Ngoài các địa phương như Hà Nội, Phú Thọ, Hải Dương, Tuyên Quang thì Hà Tây là tỉnh mới nhất ghi nhận có 2 bệnh nhân.

Tính từ đầu năm tới nay, số bệnh nhân mắc T-C-M trong cả nước đã lên hơn 2.800, trong đó đáng chú ý có khoảng 400 ca là do Enterovirus 71 (EV 71) gây ra, 12 trường hợp tử vong.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn đã ký ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh T-C-M. Theo đó, tại các nhà trẻ, mẫu giáo, không để trẻ mắc bệnh đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khỏi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các vết phỏng nước. Khi có từ 2 trẻ trở lên trong một lớp bị mắc bệnh trong vòng 7 ngày, thì cho lớp nghỉ học 10 ngày kể từ ngày khởi bệnh của ca cuối cùng để cắt đứt đường lây truyền.

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và một số biện pháp hạn chế lây truyền, như: ăn chín, uống sôi, làm sạch các dụng cụ, vật dụng thường xuyên của trẻ, rửa nhà vệ sinh bằng nước xà phòng, sau đó lau bằng Cloramin B 2% hàng ngày.

Q.Lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).