Hướng đến xây dựng Tập đoàn công nghiệp vật liệu xây dựng

(SGGP). – Văn phòng Chính phủ vừa phát công văn thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hoạt động của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem). Thủ tướng yêu cầu Hội đồng quản trị Vicem cần sớm phê duyệt chiến lược phát triển đến năm 2020, có kế hoạch cụ thể cho từng năm và định hướng kế hoạch phát triển thành Tập đoàn công nghiệp vật liệu xây dựng với sản phẩm chính là xi măng, sớm hoàn thiện đề án trình Chính phủ.

Tập đoàn cần chấn chỉnh, cải tiến mạng lưới phân phối sản phẩm, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đáp ứng đủ xi măng cho nhu cầu thị trường.

Về giá bán xi măng, Thủ tướng chỉ đạo Vicem thực hiện việc điều chỉnh giá theo quy định của pháp lệnh giá, phù hợp với cơ chế thị trường, bảo đảm tính cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Chủ động triển khai việc tìm kiếm nguồn than nhập khẩu phục vụ sản xuất xi măng.

Việc đầu tư các cơ sở sản xuất xi măng sang Lào, Campuchia, Myanmar, Nam Trung Quốc và liên doanh, phát triển công nghiệp khai thác và chế biến thạch cao với các đối tác Lào thuộc thẩm quyền quyết định của Vicem.

Đối với các dự án xi măng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát quy hoạch xi măng, giám sát chặt chẽ việc triển khai các dự án hiện có, bảo đảm đủ nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động. Đặc biệt, cần tăng cường giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các nhà máy xi măng và công tác khai thác mỏ gần các khu du lịch đáp ứng các tiêu chí về môi trường nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng đến cảnh quan; có biện pháp giãn tiến độ huy động của các dự án chậm triển khai.

Trong quý 1-2010 phải trình Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch phát triển xi măng đến năm 2015, định hướng đến 2025 phù hợp với yêu cầu mới, bảo đảm cảnh quan, môi trường và cân đối cung cầu. Thủ tướng cũng đồng ý Vicem đầu tư xây dựng trạm nghiền xi măng tại tỉnh Bến Tre. Các dự án đầu tư cải tiến công nghệ sử dụng năng lượng thừa và giảm phát thải khí, bảo vệ môi trường của các nhà máy xi măng sẽ được hỗ trợ lãi suất để đầu tư theo chủ trương của Chính phủ.

Hiện nay, Vicem đang nắm giữ 32,5% công suất thiết kế của các cơ sở sản xuất xi măng trong toàn quốc và chiếm 38,7% thị phần, giảm so với các năm trước đây.  

NH.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Sau khi cân nhắc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam theo sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, chiều nay 11-6, Liên bộ Công thương – Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tăng giá đồng loạt các mặt hàng, sản phẩm xăng dầu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế