Hướng học sinh vào thực tiễn

Dạy và học các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam:

89 trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang triển khai Đề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” của Sở GD-ĐT TPHCM và tiếp nhận hồ sơ đăng ký học của học sinh. Để làm rõ hơn nội dung, tính khoa học của chương trình, sự liên thông, chat lượng đầu ra như thế nào, Báo SGGP đã trao đổi với ông Đinh Thiện Căn, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT quận 1.

* Phóng viên: Thưa ông, việc tích hợp giữa nội dung hai chương trình Anh quốc và chương trình phổ thông của Bộ GD-ĐT Việt Nam căn cứ trên tiêu chí nào, tích hợp khoa học ra sao?

* Ông ĐINH THIỆN CĂN: Chương trình Tích hợp là chương trình được biên soạn tích hợp chương trình Quốc gia Anh quốc với chương trình chuẩn quốc gia của Bộ GD-ĐT cho 3 môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học, trên cơ sở giảm tải khoa học và chú trọng phát triển tư duy, phẩm chất của học sinh. Trong từng môn, Sở GD-ĐT sẽ có khung chương trình phân tiết cho giáo viên bản ngữ dạy bằng tiếng Việt dựa trên khung chương trình Bộ GD-ĐT, với nguyên tắc không trùng lắp và bổ sung kiến thức lẫn nhau.

Lớp học tích hợp do thầy Donal giảng dạy môn Tiếng Anh lớp 1 tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Ảnh: QUANG KHOA

Những nội dung đã có trong chương trình Việt Nam mà chương trình Anh quốc không có thì giáo viên Việt Nam sẽ dạy kỹ và sâu và ngược lại. Còn đối với những nội dung mà cả 2 chương trình có tính tương đồng thì sẽ được giáo viên nước ngoài dạy bằng tiếng Anh và giáo viên Việt Nam củng cố kiến thức bằng ngôn ngữ Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức của cả 2 chương trình, không làm cho học sinh nặng nề, áp lực trong tiếp thu kiến thức.

* Liệu kiến thức các môn Toán, Khoa học các em học được trong chương trình tích hợp Anh – Việt có giúp giải quyết được những bài tập, kiến thức của chương trình phổ thông như những em không tham gia chương trình tích hợp?

* Các nội dung kiến thức của 3 môn Tiếng Anh, Toán, Khoa học của chương trình giáo dục Anh quốc sẽ được phân bố dựa trên khung chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam, vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình khung cho các khối lớp của chương trình Việt Nam. Bản chất của việc tích hợp chương trình quốc gia Anh quốc và chương tình quốc gia Việt Nam là ở việc tích hợp nội dung của 2 khung chương trình Anh và Việt Nam. Trong khi chương trình Việt Nam tập trung dạy về lý thuyết và chuyên sâu, chương trình Anh quốc hướng học sinh đến việc vận dụng các kiến thức vào trong thực tiễn. Do đó chương trình tích hợp không những sẽ giúp học sinh đảm bảo nội dung của chương trình Bộ GD-ĐT Việt Nam mà còn giúp các em phát triển tư duy khám phá, ứng dụng thực tiễn đời sống. Đối với các nội dung trùng lắp (được dạy cả trong chương trình Anh và chương trình Việt Nam) thì giáo viên Việt Nam sẽ đóng vai trò củng cố, luyện tập các kiến thức đã được dạy trong chương trình tích hợp. Do đó học sinh hoàn toàn được đảm bảo chuẩn kiến thức chương trình phổ thông Việt Nam như những em không tham gia chương trình tích hợp.

* Chương trình tích hợp có chất lượng đầu ra như thế nào, học sinh có thể đạt các chuẩn quốc tế theo từng trình độ, cấp học và được công nhận?

* Học sinh chương trình tích hợp được đánh giá theo các quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT. Cuối cấp học, học sinh kiểm tra, thi bằng tiếng Việt để được cấp bằng tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, học sinh sẽ thi lấy chứng chỉ Quốc tế của hội đồng khảo thí Anh quốc Edexcel thuộc tập đoàn Pearson. Edexcel (tên đầy đủ là Edexcel Pearson) là hội đồng khảo thí và cấp bằng lớn nhất của Anh quốc, trực thuộc Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Pearson.

Cuối năm lớp 5 (Key Stage 2), học sinh chương trình tích hợp sẽ làm bài thi Achievement test cho chương trình Edexcel International Primary. Bài thi sẽ do Pearson Edexcel chấm và học sinh sẽ được Hội đồng Khảo thí Edexcel cấp chứng chỉ.

Đối với cấp THCS (Key Stage 3), học sinh lớp 9 chương trình tích hợp sẽ tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ Edexcel International Lower Secondary do Hội đồng Khảo thí Edexcel cấp.

Học sinh THPT có thể lựa chọn thi và lấy bằng Edexcel International GCSE (IGCSE), GCSE cho một số môn học như Tiếng Anh, Toán, Lý…

Ngoài ra, học sinh cũng có thể đăng ký dự thi kiểm tra tiếng Anh theo các chuẩn quốc tế thông dụng như IELTS, TOEFL, TOEIC…

* Xin cảm ơn ông!

PHÚC NGUYÊN  thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.