Bế mạc Kỳ họp Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC)

Hướng tới các định chế tạo ra khu vực thương mại tự do trong APEC

Mong muốn nối lại vòng đàm phám Doha
bằng các quan điểm mềm dẻo hơn, nhân nhượng và hợp lý hơn

Sau 3 ngày làm việc, chiều 16-11, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) đã bế mạc. ABAC đã thống nhất đánh giá về triển vọng hợp tác phát triển kinh tế và những lĩnh vực ưu tiên trong thời gian tới. Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC 2006, cho biết: “3 trụ cột hợp tác trong năm 2006 về tự do hóa thương mại, xóa bỏ hàng rào thuế quan và đẩy mạnh hợp tác khoa học kỹ thuật đã và sẽ tiếp tục là những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất”.

Đặc biệt, ABAC bày tỏ mong muốn nối lại vòng đàm phán Doha và hy vọng các nhà đàm phán có quan điểm mềm dẻo hơn, có sự nhân nhượng và thỏa thuận hợp lý hơn. Tuy nhiên, ông Mark Johnson (ABAC Australia), Chủ tịch ABAC 2007, khẳng định ngay cả trong trường hợp vòng đàm phán Doha không kết thúc như mong muốn thì những định chế tương tự nhằm tạo ra một khu vực thương mại tự do trong APEC vẫn là một mục tiêu cần hướng tới.

Ông cũng cho biết, bên cạnh vấn đề tự do hóa thương mại, các vấn đề khác mà ABAC coi là những ưu tiên trong thời gian tới là lĩnh vực năng lượng (từ đầu tư đến an ninh năng lượng ngắn hạn và dài hạn…), lĩnh vực thương mại và dịch vụ, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, củng cố và lành mạnh hóa hệ thống tài chính.

Theo bà Andrina Lever (ABAC Canada), ABAC đang tiến hành những nghiên cứu nhằm đưa ra những khuôn mẫu tốt nhất cho doanh nghiệp siêu nhỏ, đề xuất cơ chế cho vay ưu đãi đối với loại doanh nghiệp này. Tháng 3 và tháng 4-2007 tới, ABAC sẽ tổ chức các cuộc hội thảo với chủ đề khởi sự doanh nghiệp, xác lập hệ thống tiêu chuẩn chung cho các nền kinh tế thành viên APEC.

Được biết, ngày 18-11, ABAC sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

A.P
 

Các tin, bài viết khác