Huy động nguồn lực trong dân để phát triển hiệu quả, bền vững

SGGP
Tổng Bí thư chỉ rõ, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với những tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu… triển vọng phát triển của Bắc Kạn còn rất lớn nếu biết cách làm và có cách làm đúng. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, nhân dân xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, nhân dân xã Sĩ Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn

Trong hai ngày 6 và 7-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, chiều 7-7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Bắc Kạn có vị trí chiến lược quan trọng, trung chuyển giữa các tỉnh miền xuôi với các tỉnh biên giới Việt - Trung, là địa phương giàu truyền thống yêu nước cách mạng, đóng góp nhiều công sức trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển sau này, Bắc Kạn đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đường sá, nhà cửa khang trang, quy hoạch đẹp. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nhà nào cũng có xe máy, tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 80% - 90%, con em được đến trường, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi.

Tổng Bí thư chỉ rõ, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với những tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu… triển vọng phát triển của Bắc Kạn còn rất lớn nếu biết cách làm và có cách làm đúng. Điều quan trọng là lãnh đạo, nhân dân trong tỉnh luôn có ý chí vươn lên, không cam chịu hoàn cảnh mà đoàn kết, phấn đấu, tìm mọi cách để phát triển đi lên. 

Tổng Bí thư hoan nghênh Bắc Kạn đã nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng; trong đánh giá phân loại cán bộ đảng viên, kiểm điểm tự phê bình và phê bình, không chạy theo hình thức, bề ngoài mà phải thực chất, khách quan, với tinh thần cầu thị. Đồng thời, Bắc Kạn tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cụ thể như trong quản lý, sử dụng ô tô công, tiết kiệm chi tiêu công, giảm uống rượu…

Ghi nhận những kiến nghị xác đáng của tỉnh trên cơ sở tổng kết, đúc kết từ thực tiễn, Tổng Bí thư gợi mở, phải tìm cách tháo gỡ khó khăn, huy động nguồn lực xã hội, nguồn lực trong dân, cùng với Nhà nước để tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, kết nối với các tỉnh bạn, đặt trong tổng thể vùng để cùng phát triển hiệu quả và bền vững.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại xã Sĩ Bình, xã vùng cao nằm ở phía Đông Bắc của huyện Bạch Thông, nơi có đông đồng bào dân tộc Tày, Dao, Nùng, sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi.

Tại xã Sĩ Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm gia đình ông Bàn Văn Nhị phát triển kinh tế từ mô hình trồng hồi; đến thăm, tặng quà một số hộ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo như hộ bà Nông Thị Mọn, hộ ông Đinh Quang Từ và hộ cận nghèo - anh Nông Đức Phấn. 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017), sáng cùng ngày, Tổng Bí thư và đoàn đã đến đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn. 

MINH TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP