Viết theo yêu cầu bạn đọc

Huy động tối đa xe bồn chở nước cho dân

Công ty Cấp nước Nhà Bè đặt bồn cấp nước cho dân tại quận 7.

Những ngày qua, rất nhiều bạn đọc gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại TPHCM. Trước bức xúc của bạn đọc, PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Võ Quang Châu, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) để tìm giải pháp cho vấn đề này. 

* Mới tháng 2 nhưng trên địa bàn TP đã xảy ra tình trạng thiếu nước trên diện rộng. Ông có thể cho biết lượng nước sạch hiện TP đang thiếu là bao nhiêu?

° Ông VÕ QUANG CHÂU: Vào mùa khô, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao. Các khu vực thường xuyên bị nước yếu gồm: khu vực phường Hiệp Bình Chánh, Tam Bình (Thủ Đức), Tăng Nhơn Phú B (quận 9); các phường 11, 12, 13, 14 (Bình Thạnh); phường 1 (Gò Vấp); phường 15 (cư xá Bắc Hải, Q10); phường 1, 2, 3 (Q8); khu vực phường 22 (Bình Thạnh) và bức xúc nhất là khu vực cuối nguồn ở quận 7 và huyện Nhà Bè.

Hiện nay, Nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp, Xí nghiệp cấp nước Trung An, Nhà máy nước Bình An, các giếng nước ngầm… đã phát hết công suất là 1.250.000m3/ngày đêm nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện TPHCM còn thiếu khoảng 350.000m3 nước sạch/ngày đêm.
 
* Thưa ông, cứ vào mùa khô TPHCM lại xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trên địa rộng. Lẽ nào ngành cấp nước bó tay với vấn đề này?

°Theo quy hoạch, hiện có 2 dự án phát triển nguồn nước được đầu tư theo hình thức xã hội hóa gồm: Nhà máy nước BOO Thủ Đức (do Công ty CP BOO Thủ Đức làm chủ đầu tư) và dự án Nhà máy nước Kênh Đông (do Công ty CP cấp nước Kênh Đông làm chủ đầu tư). Theo hợp đồng, Nhà máy nước BOO Thủ Đức (khởi công tháng 9-2005) sẽ phát nước sau 22 tháng khởi công, tức ngày 22-8-2007, với công suất 300.000m3 nước sạch/ngày, cung cấp cho các quận huyện đang thiếu nước như quận 2, 4, 7, 8, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp, Nhà Bè và Cần Giờ. Thế nhưng, đến nay Công ty BOO thông báo chưa thể phát nước (?).

Tương tự, dự án Nhà máy nước Kênh Đông sẽ bán sỉ lại nguồn nước cho Sawaco với khối lượng 150.000m3/ngày, cung cấp cho khu vực phía Tây Nam TP gồm: quận 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. Tính đến thời điểm này, tiến độ dự án cũng chậm trễ. Nếu 2 dự án trên hoàn thành đúng tiến độ thì tình trạng thiếu nước sạch ở TP đã giải quyết được từ năm 2007. Chúng tôi đang trông chờ vào việc phát nước của các nhà máy này, đặc biệt là Nhà máy nước BOO Thủ Đức.
 
* Sawaco sẽ làm gì để giải quyết trước mắt vấn đề này?

° Chúng tôi đang thực hiện hàng loạt biện pháp để san sẻ nguồn nước giữa các khu vực. Trong đó, việc kiểm tra mạng cấp nước được chúng tôi tiến hành thường xuyên để điều tiết áp lực nước từ vùng mạnh về vùng yếu; đặt thêm bồn nước để cung cấp cho dân; tăng cường tối đa xà lan, xe bồn để đưa nước về những vùng thiếu nước; bơm tăng áp cho các khu vực nước yếu… Từng khu vực có những cách làm cụ thể theo kế hoạch đề ra với mong muốn đáp ứng được lượng nước tối thiểu cho người dân.
 

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tục cấp thẻ xe buýt miễn phí

Thủ tục cấp thẻ xe buýt miễn phí

Như Báo SGGP đã đưa tin, TPHCM đang tiến hành cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người trên 70 tuổi và những người khuyết tật. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />