TGĐ Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Bùi Phạm Khánh:

“IDICO – Đầu tư là hiệu quả”

Mặc dù mới được thành lập 6 năm nhưng Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và KCN (IDICO) đã kịp vươn lên đứng trong hàng ngũ những doanh nghiệp mạnh nhất và giàu tiềm năng nhất trong “làng” xây dựng Việt Nam.

Ông Bùi Phạm Khánh.

Thực tế cho thấy, thương hiệu và vị thế của IDICO ngày nay gắn liền với tên tuổi TGĐ Bùi Phạm Khánh bởi đường hướng hình thành và phát triển doanh nghiệp này in đậm dấu ấn của ông. Ngay sau khi nhận được quyết định bổ nhiệm làm TGĐ cùng lúc với quyết định thành lập Tổng công ty, KS Bùi Phạm Khánh đã phải “vắt óc” hoạch định hướng đi cho doanh nghiệp của mình sao cho “không đụng hàng” với các doanh nghiệp đã có bề dày truyền thống trong ngành, đặc biệt chọn những lĩnh vực không phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh với các doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước.

Ông Bùi Phạm Khánh phân tích “Nếu chúng tôi cũng đặt công việc chính là xây lắp thì khó có thể sánh được với các TCT mạnh trong ngành như Sông Đà, Xây dựng số 1, Lilama hay Vinaconex… Còn nếu xác định sẽ sản xuất kinh doanh VLXD thì chúng tôi cũng không thể theo kịp các đơn vị có bề dày truyền thống như Vigalacera hay FiCO.

Vì vậy chúng tôi quyết định chọn cho mình lĩnh vực đầu tư, bởi chỉ có đầu tư mới phát triển được, nhưng đầu tư cái gì thì cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Sau khi tính toán, lựa chọn, chúng tôi quyết định tập trung đầu tư vào 3 lĩnh vực chính: KCN, giao thông và thủy điện”. Theo TGĐ Bùi Phạm Khánh, “Nếu không cẩn trọng mà cứ lao vào đầu tư theo phong trào thì sẽ “chết” ngay. Chúng tôi muốn trở thành “ông chủ” thực sự chứ không muốn trở thành “ông chủ nợ”.

Quan điểm của chúng tôi là phải chọn lọc các dự án để đầu tư. Ba lĩnh vực mà chúng tôi lựa chọn trước mắt sẽ không phải đối mặt ngay với sức ép cạnh tranh khi nước ta gia nhập WTO. Đến khi chúng tôi đã đủ lực thì có cạnh tranh cũng không ngại. Đây cũng là 3 lĩnh vực phù hợp với khả năng và tiềm lực của chúng tôi”.

Với hướng đi đó, chỉ trong vòng 6 năm IDICO đã có trong “tay” một khối lượng tài sản khổng lồ: 10 KCN với tổng diện tích gần 4.500 ha, 2 nhà máy thủy điện với tổng công suất 247 MW, mấy chục km đường giao thông thực hiện theo hình thức BOT cùng nhiều khách sạn, nhà xưởng và các cơ sở sản xuất khác…

Với khoảng thời gian tương đối ngắn nhưng IDICO đã đi được những bước khá dài: kịp hoàn thành nhà máy thủy điện Srok phu miêng, đường liên tỉnh lộ 15, dự án BOT An Sương An Lạc, KCN Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 5, KCN Mỹ Xuân A, Mỹ Xuân B1… đồng thời đã và đang triển khai đầu tư xây dựng thủy điện Đak Mi 4, các KCN: Kim Hoa, Đức Hòa, Quế Võ II (Bắc Ninh), Bàu Cạn (Đồng Nai), Sơn Mỹ (Bình Thuận), Mộc Bài, Xa Mát (Tây Ninh)… Khi được hỏi định hướng phát triển của IDICO trong những năm tới? TGĐ Bùi Phạm Khánh trả lời rất ngắn gọn: “Vẫn là đầu tư. IDICO sẽ đầu tư vào tất cả các lĩnh vực nếu thấy có hiệu quả”.

Nhìn vào các lĩnh vực mà IDICO đang đầu tư, hầu hết các nhà kinh tế đều khẳng định, đó là những lĩnh vực sẽ phát triển ổn định và bền vững. Để “lái” được “con tàu” doanh nghiệp đi đúng “luồng lạch” như thế đòi hỏi “thuyền trưởng” Bùi Phạm Khánh phải có tầm nhìn xa và biết đón trước hướng gió để căng buồm.

THU HÀ - HIỀN VY

Các tin, bài viết khác

" />