IMF cảnh báo 3 thách thức lớn đe dọa kinh tế thế giới

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ở Washington ngày 11-11, ông Maurice Obstfeld - nhà kinh tế hàng đầu của IMF, đã cảnh báo về 3 thách thức lớn đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Ông Obstfeld nhấn mạnh, đó là cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội ở châu Âu khi khu vực này đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu và ngày càng có nhiều nước muốn rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Mối đe dọa thứ hai là thách thức từ biến đổi khí hậu, tình trạng nóng lên toàn cầu nếu không được giải quyết sẽ “đe dọa các cộng đồng dân cư và đặt ra những rủi ro về kinh tế vĩ mô” tại những quốc gia bị ảnh hưởng.

Đối với khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản vào tháng 12 tới, chuyên gia kinh tế này cho rằng FED nên lùi thời hạn tăng lãi suất để tránh rủi ro.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.