IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất vừa được công bố, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm nay lên 3,2% (tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo được đưa ra hồi tháng 1), trong khi giữ nguyên dự báo kinh tế ảm đạm trong trung hạn.

Nhà kho của Công ty George J. Falter ở Baltimore, Maryland, Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Nhà kho của Công ty George J. Falter ở Baltimore, Maryland, Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Kinh tế Mỹ sẽ là động lực chính

Theo IMF, lạm phát được dự báo giảm từ 5,9% năm nay xuống 4,5% vào năm tới, nhờ lãi suất tăng ở nhiều nước trên thế giới. Nhà kinh tế trưởng của IMF, Pierre-Olivier Gourinchas, nhận định lạm phát đang có xu hướng giảm, quá trình bình thường hóa thể hiện rõ hơn ở các nước công nghiệp phát triển so với các nước nghèo hơn. Nhà kinh tế của IMF cho biết: “Hầu hết các chỉ số tiếp tục cho thấy sự hạ cánh nhẹ nhàng”, tuy nhiên vẫn còn đó mối lo ngại về việc tiến độ đạt được mục tiêu lạm phát bị đình trệ kể từ đầu năm trong bối cảnh bất ổn địa chính trị.

Báo cáo mới của IMF cho thấy sự khác biệt rõ rệt về triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển. Theo đó, dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay đạt 2,7%, cao hơn so với mức 2,1% được đưa ra hồi tháng 1. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng tốc trở lại sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 2,5% vào năm 2023. IMF cho rằng thành quả nổi bật của nền kinh tế Mỹ sẽ là động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu trong năm nay nhưng có thể khiến vấn đề lạm phát của Mỹ khó giải quyết hơn. Tăng trưởng kinh tế Mỹ vào năm 2025 sẽ chỉ đạt 1,9%, cao hơn một chút so với dự báo trước đó.

Ngược lại, IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của 20 quốc gia thuộc khu vực sử dụng đồng EUR năm 2024 từ mức 0,9% được đưa ra trong báo cáo trước đó xuống 0,8%, chủ yếu do nền kinh tế đầu tàu là Đức yếu kém. Đây là khu vực đang phải vật lộn để lấy lại động lực sau đại dịch, với lãi suất cao và tác động kéo dài của việc chi phí năng lượng tăng. IMF hạ dự báo tăng trưởng đối với kinh tế Đức từ mức 0,5% như dự báo hồi tháng 1 xuống 0,2%. Không có nền kinh tế phát triển nào có tốc độ tăng trưởng thấp như vậy. IMF dự báo Đức sẽ đạt mức tăng trưởng 1,3% năm 2025, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự báo trước, nhưng có thể thoát khỏi vị trí cuối bảng vì Italy và Nhật Bản có thể sẽ kém phát triển hơn.

Bất ngờ từ Nga

Theo IMF, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 4,6% trong năm nay và 4,1% trong năm 2025, tương tự như dự báo hồi tháng 1. Ngoài ra, IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Brazil năm 2024 thêm 0,5 điểm phần trăm lên 2,2% và kinh tế Ấn Độ thêm 0,3 điểm phần trăm lên 6,8%, do nhu cầu trong nước tăng cao. Các cơ quan xếp hạng, bao gồm Fitch và Barclays, gần đây đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong năm tài chính 2024 lên 7,8% do nhu cầu trong nước mạnh mẽ và mức độ tăng trưởng liên tục của niềm tin doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đặc biệt, IMF bất ngờ nâng dự báo triển vọng kinh tế Nga từ mức dự báo trước đó 2,6% lên 3,2% trong năm nay, chủ yếu là doanh thu xuất khẩu dầu mỏ tiếp tục tăng mạnh giữa lúc giá dầu toàn cầu tăng cao. Ngân hàng Trung ương Nga giữ nguyên lãi suất trong tháng trước khi Thống đốc Elvira Nabiullina cảnh báo nền kinh tế tiếp tục có dấu hiệu quá nóng. IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nga năm 2025 từ 1,1% lên 1,8%.

Tin cùng chuyên mục