Indonesia: 153 người đã chết do núi lửa

• Dịch tả đe dọa thủ đô của Haiti

Theo AP, tổng số người chết do núi lửa Merapi tại Indonesia gây ra đến ngày 9-11 đã lên đến 153 người và có nhiều khả năng núi lửa tiếp tục phun trào. Hiện tại đã có 320.000 người sống tại các trại tạm thời cách khu vực nguy hiểm 20km. Dự kiến sẽ có thêm 40.000 người khác sẽ phải tới sống ở các lều trại.

Đợt phun nham thạch hôm 5-11 có cường độ mạnh nhất kể từ năm 1870. Ước tính 1.000 người đang tìm người thân, trong đó nhiều trẻ em lạc cha mẹ.

Tìm kiếm nạn nhân núi lửa Merapi.

Trong khi đó, mưa lớn trong những ngày qua tại Colombia đã làm 110 người chết, 27 người mất tích, 183 người bị thương và 1,2 triệu người bị ảnh hưởng.

Tại Haiti, Bộ Y tế nước này đang xét nghiệm ít nhất 120 trường hợp nghi nhiễm bệnh tả ở thủ đô Port-au-Prince, dấu hiệu cảnh báo dịch tả bùng phát tại đây. Một quan chức của Bộ Y tế Haiti cho biết các mẫu bệnh phẩm của 120 bệnh nhân này đang được xét nghiệm để xem có vi khuẩn tả vibrio hay không. Khuẩn tả này cho đến nay đã làm 544 người Haiti thiệt mạng và hơn 8.000 trường hợp nhiễm bệnh. Nếu được xác nhận, có nghĩa dịch tả đã lan rộng tới thủ đô với dân số 2,5 đến 3 triệu người, trong đó có tới một nửa đang phải tá túc trong các căn lều dựng tạm sau thảm họa động đất kinh hoàng hồi đầu năm.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.