Indonesia đề nghị các nước hỗ trợ dập cháy rừng

(SGGPO).- Sau nhiều tuần tự nỗ lực dập các đám cháy rừng tạo khói bụi gây ô nhiễm cho nhiều nước trong khu vực, Indonesia vừa đề nghị Singapore, Nga, Malaysia và Nhật Bản hỗ trợ.

"Chúng tôi hy vọng điều này sẽ đẩy nhanh quá trình vì cháy trên đất than bùn khác với cháy rừng thông thường", Reuters trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Indonesia Joko Widodo trên trang web nội các tối qua 7-10.

Mù khô do do khói bụi cháy rừng từ Indonesia bao phủ Phuket, Thái Lan từ ngày 7-10-2015. Ảnh: BKP


Theo The Straits Times, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết trên mạng xã hội Facebook ngay sau cuộc thảo luận vào tối 7-10 với Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, rằng Indonesia chấp nhận đề nghị trước đó của Singapore hợp tác để giải quyết cháy rừng sớm nhất có thể.
Gói hỗ trợ do Bộ Ngoại giao Singapore đề nghị trước đó gồm một đội chữa cháy mặt đất của Lực lượng Phòng vệ dân sự Singapore (SCDF), một máy bay C-130 làm mưa nhân tạo và một trực thăng Chinook chở nước chữa cháy. Bộ Ngoại giao Singapore hôm qua đã tăng thêm một đội SCDF để hỗ trợ đánh giá và lập kế hoạch, cung cấp hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và tọa độ các điểm nóng. Về phía Nga sẽ cung cấp một máy bay chữa cháy Beriev Be-200, có thể chở được đến 37,2 tấn nước.

Trong những tuần qua, Indonesia đã phải chịu áp lực ngày càng tăng cả trong và ngoài nước về giải quyết khủng hoảng khói bụi xuyên biên giới xảy ra hằng năm do đốt rừng trồng cọ trên đảo Sumatra và Kalimantan. Khói bụi cháy rừng từ Indonesia đã tràn sang Singapore, Malaysia, Philippines, gần đây lan sang cả miền Nam Thái Lan và Việt Nam.

Sau Thủ tướng Malaysia Najib Razak, ngày 7-10, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là nhà lãnh đạo mới nhất kêu gọi thúc đẩy những nỗ lực ở cấp ASEAN để giải quyết vấn đề cháy rừng Indonesia tồn tại từ nhiều thập niên qua.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.