Indonesia, Malaysia bắt giữ 16 đối tượng tình nghi liên quan đến IS

* Công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố ở Jakarta

Ngày 16-1, hãng Reuters đưa tin, cảnh sát Indonesia đã công bố danh tính 5 đối tượng thực hiện các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta hôm 14-1 vừa qua làm 7 người thiệt mạng. Đó là Sugito, Dian Joni Kurniadi, Ahmad Muhazin, Muhammad Ali và Afif. Trong đó đáng chú ý là Afif. Tên này từng được huấn luyện tại một trại bán quân sự người Hồi giáo tại khu vực Acheh của Indonesia năm 2010. Đối tượng này đã bị kết án 7 năm tù giam do dính líu tới trại huấn luyện khủng bố trên. IS đã tuyển mộ Afif thông qua Bahrun Naim, kẻ được xem là chủ mưu vụ tấn công ở Jakarta. Cảnh sát Indonesia cũng cho biết, họ đã bắt giữ 12 kẻ tình nghi liên quan đến vụ khủng bố trên.

Cùng ngày, Straits Times đưa tin, nhà chức trách Malaysia đã bắt giữ 1 đối tượng tình nghi liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đối tượng nam giới 28 tuổi bị bắt giữ tại một ga tàu ở gần Tòa tháp đôi Petronas, trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, trên người mang theo súng và các tài liệu liên quan tới IS. Đối tượng này thú nhận đang lên kế hoạch một vụ tấn công liều chết tại Malaysia sau khi nhận lệnh từ một thành viên IS tại Syria. 3 đối tượng tình nghi khác cũng đã bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi bị trục xuất về từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các đối tượng này bị bắt do tìm cách vào Syria để gia nhập IS.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.