Indonesia: Núi lửa bùng phát mạnh

Theo AFP, ngày 7-9, núi lửa Sinabung tại phía Bắc Sumatra, Indonesia đã bùng phát đợt phun tro nham thạch và tro bụi mạnh, tạo ra đám mây bụi cao hàng ngàn mét.

Đây là đợt phun tro bụi mạnh nhất của núi lửa này kể từ khi nó bắt đầu hoạt động trở lại cách đây 1 tuần. Đợt phun này kéo dài 5 phút, có thể cảm nhận từ cách đó 8 km. Đã có hơn 20.000 người sơ tán khỏi khu vực núi lửa để đến các nơi trú ẩn tạm thời với điều kiện sinh sống rất bất tiện. Tổng thống Indonesia Bambang Yudhono đã tới khu vực trên để động viên người dân.

Tại Guatemala, mưa lớn lại xảy ra khiến công tác giải cứu những người bị mắc kẹt trong vụ sạt lở đất vừa qua ở miền Tây nước này gặp nhiều khó khăn.

Theo Trung tâm điều phối quốc gia về ngăn ngừa thảm họa Guatemala, đã có thêm ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương, nâng tổng số người thiệt mạng lên 45 người. Mùa mưa tồi tệ nhất trong vòng 60 năm qua ở quốc gia Trung Mỹ này cũng đã khiến hơn 43.000 người bị ảnh hưởng và gây thiệt hại hơn 500 triệu USD.  

Th.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.