Indonesia trục vớt thiết bị ghi dữ liệu bay của máy bay AirAsia

(SGGPO).- Ngày 12-1, đội lặn của hải quân Indonesia đã tìm được thiết bị ghi dữ liệu bay - một bộ phận của hộp đen - trên chiếc máy bay số hiệu QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia rơi xuống biển hôm 28-12-2014 làm toàn bộ 162 người trên máy bay thiệt mạng.

Người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia, ông Fransiskus Bambang Soelistyo cho biết nỗ lực còn lại là tìm thiết bị ghi âm giọng nói ở buồng lái.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia, ông Bambang Soelistyo, đã bác bỏ thông tin cho rằng lực lượng thợ lặn đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng ở thủ đô Jakarta, ông Soelistyo khẳng định chưa tìm thấy chiếc hộp đen và tới nay, các thợ lặn mới chỉ dò được tín hiệu được cho là từ chiếc hộp đen phát ra dưới đáy biển.

Ông Soelistyo cũng cho biết, một tín hiệu “ping” mới đã được tàu thăm dò Baruna Jaya I của Indonesia phát hiện ở nơi cách vị trí tìm thấy đuôi máy bay 1,9 hải lý và đội tìm kiếm đã phát hiện các vật thể giống như “cánh và các động cơ” của máy bay.

Trước đó, giới chức cấp cao của Bộ Giao thông Indonesia xác nhận các thợ lặn thuộc lực lượng hải quân nước này đã tìm thấy thiết bị quan trọng trên. Tuy nhiên, do bị mắc dưới nhiều mảnh vỡ của thân máy bay nên hiện các thợ lặn chưa thể đưa nó lên.

Tính đến hết ngày hôm qua, 11-1, đã có thêm 2 thi thể được tìm thấy, nâng tổng số nạn nhân được trục vớt lên 48 người, trong đó có 32 thi thể đã được nhận dạng. 

       Hạnh Xuân 

>> Tìm thấy hộp đen máy bay QZ8501

>> Indonesia phát hiện “tín hiệu mạnh” từ hộp đen máy bay AirAsia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.