Internet vệ tinh của tỷ phú Mỹ cho đăng ký tại Việt Nam: Cân nhắc rủi ro

SGGP
Dịch vụ Internet tại Việt Nam là dịch vụ có điều kiện, phải được nhà nước cấp phép mới được cung cấp đến người dùng. Việc Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Mỹ Elon Musk cho “đăng ký” tại Việt Nam đã đặt ra một số vấn đề.

Hiện người dùng tại một số tỉnh thành Việt Nam đã có thể đăng ký trước dịch vụ Internet này tại địa chỉ https://www.starlink.com. Thông tin trên trang này cho thấy, người dân tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), cầu Rồng (Đà Nẵng), Hòa Thành (Cà Mau), cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây... có thể đặt hàng sớm dịch vụ Internet vệ tinh Starlink với giá “cọc” 99 USD, chờ đến năm 2022 để có thêm thông tin chi tiết từ Starlink. Người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và phương thức thanh toán là thẻ Visa, Mastercard. Website cũng nhấn mạnh, khoản tiền cọc có thể “hoàn trả đầy đủ”.

Internet vệ tinh của tỷ phú Mỹ cho đăng ký tại Việt Nam: Cân nhắc rủi ro ảnh 1

Trên website cho biết, ngoài Việt Nam, một số khu vực ở Campuchia, Malaysia, Philippines cũng có thể đặt trước Starlink với giá cọc tương tự. Khi đặt cọc, trên website sẽ hiện thông báo bằng tiếng Anh, tạm dịch: “Starlink đang có mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022”.

Trang chủ của Starlink cũng ghi rõ, dịch vụ Internet vệ tinh này sẽ phủ sóng tại Việt Nam vào năm 2022 và những ai đã đăng ký sẽ được ưu tiên trải nghiệm trước. Cần lưu ý rằng, số tiền đăng ký hàng tháng trên chưa bao gồm chi phí cho chảo thu tín hiệu từ vệ tinh và một bộ router wifi.

Trong khi đó, các thông tin quốc tế cho hay, mạng vệ tinh Starlink vẫn đang được xây dựng nên tốc độ và độ trễ sẽ được cải thiện theo thời gian. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 1.300 vệ tinh của SpaceX được phóng lên vũ trụ và đây mới chỉ là một phần nhỏ trong tổng số 12.000 chùm vệ tinh Starlink dự kiến sẽ phóng lên không gian thời gian tới. Dự án này được cho là sẽ nhận số tiền đầu tư lên tới 10 tỷ USD từ SpaceX. Trong trường hợp Starlink thành công, thị trường Internet vệ tinh có thể đạt giá trị 1.000 tỷ USD.

Phải tuân thủ luật pháp Việt Nam

Đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết, đến thời điểm này, Starlink chưa có đề xuất, kiến nghị cụ thể nào về việc xin cấp phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Trong khi đó, kinh doanh dịch vụ truy nhập Internet - một loại hình dịch vụ viễn thông - là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Cục Viễn thông, hiện nay, các thông tin liên quan việc Starlink cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh chỉ mang tính chất tham khảo và không có ý nghĩa pháp lý.

Trên website của mình, Starlink hiện mới công bố 15 quốc gia mà doanh nghiệp này sẽ cung cấp dịch vụ, gồm Australia, Canada, Thụy Sĩ, Đức, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Hy Lạp, Ý, Ailen, Hà Lan, New Zealand, Phần Lan, Bồ Đào Nha và Mỹ. Đây có thể là những quốc gia Starlink đã đạt được thỏa thuận với cơ quan quản lý nước sở tại về việc cho phép Starlink cung cấp loại dịch vụ này. Trong số đó, hiện vẫn chưa có Việt Nam. Do vậy, Cục Viễn thông khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần tự đánh giá rủi ro có thể gặp phải và thận trọng trước khi quyết định thực hiện đăng ký, đặt cọc với dịch vụ mới này.

Theo Cục Viễn thông, để được triển khai tại Việt Nam, dự án Starlink cần đáp ứng các điều kiện cần thiết. Theo đó, Starlink phải có thỏa thuận thương mại với doanh nghiệp của Việt Nam đã được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông truyền dẫn qua vệ tinh. Starlink cũng có thể thành lập liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam (với tỷ lệ tuân thủ quy định của cam kết quốc tế, pháp luật về đầu tư) để đề nghị cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông.

Hiện Cục Viễn thông đang thu thập thông tin và phối hợp với các đơn vị chức năng để sớm làm việc với Starlink nhằm kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật nếu Starlink tiến hành các thủ tục để tiến hành cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

BÁ TÂN - TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dữ liệu dùng chung phục vụ người dân, doanh nghiệp

Dữ liệu dùng chung phục vụ người dân, doanh nghiệp

Kho dữ liệu dùng chung của TPHCM đã hoàn thành giai đoạn 1, được ứng dụng, khai thác phục vụ cho nhiều cơ quan, ban, ngành, giải quyết các thủ tục hành chính; song, mục tiêu lớn hơn là dữ liệu dùng chung phục vụ doanh nghiệp, người dân cũng như ứng dụng cho các trụ cột của đô thị thông minh. Để rõ hơn những vấn đề này, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Vượt qua 12 nhóm tiêu chuẩn nghiêm ngặt về bảo mật, hệ sinh thái tài chính số VNPT Money của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức nhận chứng chỉ quốc tế về bảo mật PCI DSS 3.2.1 Level 1, cấp độ cao nhất theo tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS do Tập đoàn CMC cấp.
" />