Iran cải cách hệ thống tiền tệ

SGGP
Theo hãng thông tấn IRNA, Quốc hội Iran vừa thông qua việc cải cách đồng nội tệ rial bằng việc xóa bỏ 4 số 0 trong mệnh giá hiện nay. 

Biện pháp này cũng kêu gọi thay đổi căn bản hệ thống tiền tệ quốc gia, bao gồm việc thay đổi tên gọi đơn vị tiền tệ từ đồng rial chính thức sang tên gọi thông dụng là “toman”. Mỗi toman sẽ quy đổi tương đương với 10.000 rial. Mục tiêu chủ yếu là giảm mức lạm phát, tạo thuận tiện cho các giao dịch, giảm chi phí in tiền giấy và đúc tiền xu, cũng như nâng cao tính hiệu quả của hệ thống tiền tệ.

Kế hoạch loại bỏ 4 số 0 trên đồng tiền rial hiện nay được “manh nha” từ năm 2008, nhưng cho đến thời gian gần đây mới nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, cũng như tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, khiến đồng rial mất hơn 60% giá trị.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Thái Lan lập cơ sở dữ liệu về y học cổ truyền

Các cơ quan quản lý về sở hữu trí tuệ và y học cổ truyền của Thái Lan đã phối hợp phát triển một cơ sở dữ liệu trung tâm dành cho các bài thuốc y học cổ truyền và các cách chữa bệnh dân gian nhằm ngăn chặn người nước ngoài trục lợi, đăng ký bản quyền hoặc thương hiệu.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người chăn tuần lộc chật vật trong mùa đông bất thường

Tộc người Sami ở Thụy Điển đang đau đầu tìm kiếm nguồn thức ăn cho cho tuần lộc vào mùa đông do hiện tượng Trái đất nóng lên làm thay đổi thảm thực vật, đe dọa sự sống còn và nguồn thức ăn của loài động vật này.