Iran cải cách hệ thống tiền tệ

SGGP
Theo hãng thông tấn IRNA, Quốc hội Iran vừa thông qua việc cải cách đồng nội tệ rial bằng việc xóa bỏ 4 số 0 trong mệnh giá hiện nay. 

Biện pháp này cũng kêu gọi thay đổi căn bản hệ thống tiền tệ quốc gia, bao gồm việc thay đổi tên gọi đơn vị tiền tệ từ đồng rial chính thức sang tên gọi thông dụng là “toman”. Mỗi toman sẽ quy đổi tương đương với 10.000 rial. Mục tiêu chủ yếu là giảm mức lạm phát, tạo thuận tiện cho các giao dịch, giảm chi phí in tiền giấy và đúc tiền xu, cũng như nâng cao tính hiệu quả của hệ thống tiền tệ.

Kế hoạch loại bỏ 4 số 0 trên đồng tiền rial hiện nay được “manh nha” từ năm 2008, nhưng cho đến thời gian gần đây mới nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, cũng như tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, khiến đồng rial mất hơn 60% giá trị.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />