Iran cải cách hệ thống tiền tệ

SGGP
Theo hãng thông tấn IRNA, Quốc hội Iran vừa thông qua việc cải cách đồng nội tệ rial bằng việc xóa bỏ 4 số 0 trong mệnh giá hiện nay. 

Biện pháp này cũng kêu gọi thay đổi căn bản hệ thống tiền tệ quốc gia, bao gồm việc thay đổi tên gọi đơn vị tiền tệ từ đồng rial chính thức sang tên gọi thông dụng là “toman”. Mỗi toman sẽ quy đổi tương đương với 10.000 rial. Mục tiêu chủ yếu là giảm mức lạm phát, tạo thuận tiện cho các giao dịch, giảm chi phí in tiền giấy và đúc tiền xu, cũng như nâng cao tính hiệu quả của hệ thống tiền tệ.

Kế hoạch loại bỏ 4 số 0 trên đồng tiền rial hiện nay được “manh nha” từ năm 2008, nhưng cho đến thời gian gần đây mới nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015, cũng như tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, khiến đồng rial mất hơn 60% giá trị.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa đẩy Trường Chinh-5B rời bệ phóng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Nguy cơ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Trái đất

Theo tạp chí SpaceNews dự đoán, tầng trung tâm nặng 21 tấn của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc, được phóng lên quỹ đạo Trái đất ngày 29-4, đang trong tình trạng xoay tít mất kiểm soát, có thể rơi xuống Trái đất trong vài ngày tới. 

 

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Côn trùng trong các bữa ăn tại châu Âu

Lần đầu tiên, một loại côn trùng được dán nhãn là thực phẩm tại Liên minh châu Âu (EU) và nhờ đó, bữa ăn của các gia đình tại châu Âu sẽ trở nên đa dạng hơn với nhiều món ăn từ côn trùng.