Iran đưa ra đề xuất mới về vấn đề hạt nhân

*Phản ứng của các nước Mỹ và Tây Âu đối với gói đề xuất của Iran

(SGGPO).- Hãng Tân Hoa Xã sáng nay, 10-9, dẫn lời đặc phái viên của Mỹ tại Iran cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki đã gửi gói đề xuất mới về vấn đề hạt nhân của Iran cho các đại diện của 6 nước Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức ở Iran.

Mặc dù nội dung của gói đề xuất mới này chưa được tiết lộ, nhưng Iran cho biết gói đề xuất này chứa đựng vấn đề mà toàn cầu quan tâm và tôn trọng quan điểm của mỗi quốc gia.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki ( bìa phải) gặp gỡ ngoại trưởng các nước Trung quốc, Nga, Pháp và Đức tại Tehran hôm 9-9.

Ông Saeed Jalili – Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran phát biểu: “Iran đã sẵn sàng cho vòng đàm phán mới với 6 bên”.

Trong một động thái khác, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố trong một cuộc họp hôm 7-9 rằng vấn đề năng lượng của Iran là trên hết và Iran sẽ không bao giờ đàm phán về “quyền năng lượng không thể chối cãi được”. Ông cũng nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Ông thúc giục phương Tây thay đổi quan điểm về chương trình hạt nhân của Iran và việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran sẽ không thu được kết quả gì vì Iran có thể tự xoay xở được.

Giới quan sát nhận định động thái trên của Iran dường như chỉ để “xoa dịu” phương Tây trong thời điểm đang ổn định chính trị trong nước. Củng cố nội các mới là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Ahmadinejad hiện nay. Ngoài ra, nỗ lực của Iran trong việc chia nhóm P5+1 thành hai khối “Tây”(Anh, Pháp, Mỹ, Đức) và “Đông” (Trung Quốc, Nga) vẫn có tác dụng khi khối “Đông” cùng ngày tiếp tục khẳng định giải pháp ngoại giao là duy nhất để giải quyết tranh cãi hạt nhân.

* Phản ứng trước những đề xuất mới của Iran liên quan tới vấn đề hạt nhân của nước này, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice ngày 9-9 cho biết Mỹ hy vọng các đề xuất của Iran mang tính xây dựng và Washington sẽ nghiên cứu các đề xuất này một cách thận trọng.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh một lần nữa đưa ra đề nghị đối thoại với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, đồng thời xác nhận đã nhận được gói đề xuất mới của Iran.

Đại sứ Iran tại Liên minh châu Âu (EU) Ali Asghar cũng đã gửi bản sao gói đề xuất mới lên Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Javier Solana. Ông Asghar cho biết "trong các đề xuất mới, Iran sẽ tận dụng mọi quyền hạn để thực hiện an ninh và hòa bình thế giới, cũng như tôn trọng quyền lợi của tất cả các dân tộc".

Theo đánh giá của Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Hassan Firuzabadi, Tổng thống Mỹ Barack Obama có vẻ "thực tế hơn nhiều" so với người tiền nhiệm George W. Bush trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

N.B- H.Nguyên (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.