Iran làm giàu hạt nhân lên 20%

Ngày 2-1, Iran thông báo có kế hoạch làm giàu uranium lên tới 20% tại địa điểm Fordow ngầm trong một ngọn núi. Đây là mức nước từng làm giàu hạt nhân trước Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), thường được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
Một cơ sở hạt nhân tại Iran. Ảnh: REUTERS
Một cơ sở hạt nhân tại Iran. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, bước đi này được đề cập trong luật do Quốc hội Iran thông qua vào tháng 12-2020 để đáp trả vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của đất nước, mà Tehran đã đổ lỗi cho Israel.

Trong khi đó, Mỹ và Iran buộc tội nhau làm gia tăng căng thẳng ở vùng Vịnh nhân dịp Iran tưởng niệm 1 năm ngày Tướng Qasem Soleimani bị sát hại (3-1-2020). 

Iran đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngăn chặn Mỹ tiến hành “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” ở vùng Vịnh và biển Oman, trong đó có việc điều động các máy bay ném bom có khả năng mang hạt nhân đến khu vực. Iran tuyên bố không muốn xung đột nhưng sẵn sàng tự vệ khi cần thiết.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.