Iran, Nga phản đối Anh tăng cường kho vũ khí hạt nhân

SGGP
Kênh CNA đưa tin, Iran đã lên tiếng phản đối việc Anh quyết định tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: IRNA/TTXVN

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, mặc dù bày tỏ quan ngại về việc Iran phát triển vũ khí hạt nhân song chính Thủ tướng Anh Boris Johnson sau đó lại thông báo tăng cường kho vũ khí hạt nhân của nước Anh. Ông Zarif khẳng định, không giống Anh và các nước đồng minh khác, Iran tin rằng vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác đều rất nguy hiểm, cần được loại bỏ hoàn toàn. Trước đó, Nga cũng cho biết lấy làm tiếc về quyết định của Anh. Bộ Ngoại giao Nga mô tả các kế hoạch của Anh là đòn giáng vào nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẽ tính đến hành động của London khi lên kế hoạch quân sự của mình.

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa qua thông báo, nước này sẽ tăng hơn 40% kho đầu đạn hạt nhân nhằm đảm bảo an ninh của nước này trong môi trường toàn cầu rủi ro hơn cũng như do nước này phải đối mặt với các mối đe dọa công nghệ mới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.