Iran: Tử hình 20 phạm nhân buôn ma túy

Theo BBC, Iran vừa thi hành án tử hình 20 phạm nhân, trong độ tuổi 35-48, liên quan đường dây vận chuyển hơn 700kg ma túy bị triệt phá vào năm 2004. Trước đó, Tòa án Tối cao Iran đã bác bỏ yêu cầu được ân xá của nhóm tội phạm nguy hiểm này.

Iran có 900km biên giới với Afghanistan, nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới, nên hiện cũng là điểm nóng của tệ nạn này. Theo ước tính của LHQ, khoảng 60% thuốc phiện từ Afghanistan đã “quá cảnh” Iran để sang châu Âu. Theo thống kê của Văn phòng Chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tại Iran, có 1,2-2 triệu người dùng ma túy trong tổng số 70 triệu dân Iran.

Hồi tháng 5, Iran cùng Afghanistan và Pakistan đã tham gia cuộc họp thượng đỉnh và đã có những thỏa thuận quan trọng trong việc tăng cường hợp tác, tìm cách ngăn chặn nạn buôn bán ma túy đang tăng đến mức báo động cao ở các nước này.

H.N.
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.