Iraq tìm kiếm 3 người Mỹ bị bắt cóc ở thủ đô

Cảnh sát Iraq ngày 18-1 xác nhận 3 người Mỹ mất tích ở thủ đô Baghdad là đã bị bắt cóc.

Reuters cho biết, lực lượng an ninh Iraq đã lập các trạm kiểm soát ở Dora, Đông Nam Baghdad, khu vực được cho là nơi 3 người Mỹ bị bắt cóc từ hôm 15-1. Hai trực thăng quân đội Iraq  quần thảo trên bầu trời Dora, trong khi nhiều xe cảnh sát tuần tra trên đường.

Vụ bắt cóc người Mỹ diễn ra vào thời điểm bất ổn gia tăng ở thủ đô Iraq sau khi IS đánh bom giết chết 18 người tại một trung tâm mua sắm ngày 11-1-2016. Ảnh: EPA


Truyền hình Al Arabiya ở Dubai dẫn nguồn tin riêng cho biết 3 công dân Mỹ đã bị bắt cóc ở Dora vào ngày 15-1. Theo Al Arabiya, những người Mỹ này là "nhà thầu hoặc người huấn luyện" đang làm việc cho các công ty Mỹ tại sân bay Baghdad.

Sau khi truyền thông địa phương đưa tin 3 người Mỹ đã bị bắt cóc ở thủ đô Baghdad, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Joun Kirby hôm qua cho biết Mỹ đang làm việc với Iraq để xác định những người Mỹ được báo cáo mất tích. AP dẫn nguồn một quan chức tình báo Iraq giấu tên cho biết những người Mỹ này đã bị bắt cóc từ nhà thông dịch viên của họ ở Dora, Baghdad, sau khi họ được mời đến đây.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ Scott Bolz cũng cho biết "một số người Mỹ" đã bị mất tích tại Iraq, nhưng không cho biết những người này làm gì ở nước này.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ bắt cóc những người Mỹ này. Tại Iraq, các vụ bắt cóc thường do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nhóm phiến quân Shiite và các nhóm tội phạm tiến hành để đòi tiền chuộc hoặc nhằm giải quyết tranh chấp tại nơi làm việc.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.