Iraq tìm kiếm 3 người Mỹ bị bắt cóc ở thủ đô

Cảnh sát Iraq ngày 18-1 xác nhận 3 người Mỹ mất tích ở thủ đô Baghdad là đã bị bắt cóc.

Reuters cho biết, lực lượng an ninh Iraq đã lập các trạm kiểm soát ở Dora, Đông Nam Baghdad, khu vực được cho là nơi 3 người Mỹ bị bắt cóc từ hôm 15-1. Hai trực thăng quân đội Iraq  quần thảo trên bầu trời Dora, trong khi nhiều xe cảnh sát tuần tra trên đường.

Vụ bắt cóc người Mỹ diễn ra vào thời điểm bất ổn gia tăng ở thủ đô Iraq sau khi IS đánh bom giết chết 18 người tại một trung tâm mua sắm ngày 11-1-2016. Ảnh: EPA


Truyền hình Al Arabiya ở Dubai dẫn nguồn tin riêng cho biết 3 công dân Mỹ đã bị bắt cóc ở Dora vào ngày 15-1. Theo Al Arabiya, những người Mỹ này là "nhà thầu hoặc người huấn luyện" đang làm việc cho các công ty Mỹ tại sân bay Baghdad.

Sau khi truyền thông địa phương đưa tin 3 người Mỹ đã bị bắt cóc ở thủ đô Baghdad, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Joun Kirby hôm qua cho biết Mỹ đang làm việc với Iraq để xác định những người Mỹ được báo cáo mất tích. AP dẫn nguồn một quan chức tình báo Iraq giấu tên cho biết những người Mỹ này đã bị bắt cóc từ nhà thông dịch viên của họ ở Dora, Baghdad, sau khi họ được mời đến đây.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ Scott Bolz cũng cho biết "một số người Mỹ" đã bị mất tích tại Iraq, nhưng không cho biết những người này làm gì ở nước này.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ bắt cóc những người Mỹ này. Tại Iraq, các vụ bắt cóc thường do nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nhóm phiến quân Shiite và các nhóm tội phạm tiến hành để đòi tiền chuộc hoặc nhằm giải quyết tranh chấp tại nơi làm việc.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nỗi lo từ sữa mẹ nhiễm hóa chất

Một nghiên cứu mới về sữa mẹ tại Mỹ được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ môi trường đã phát hiện ra hóa chất độc hại trong tất cả 50 mẫu được thử nghiệm và ở mức cao hơn gần 2.000 lần so với mức khuyến cáo, tức ở mức từ 50 phần ngàn tỷ (50 ppt), tới 1.850 ppt. Theo các tác giả nghiên cứu, phát hiện này “là nguyên nhân đáng lo ngại” và nêu bật mối đe dọa tiềm tàng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.