IS nhận đánh bom giết Thống đốc tỉnh Aden ở Yemen

(SGGPO).- Thống đốc tỉnh Aden ở miền Nam Yemen cùng 6 vệ sĩ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe của ông sáng nay 6-12. Vụ đánh bom xảy ra tại quận Al-Tawahi ở TP cảng Aden, tỉnh Aden, khi Thống đốc Gaafar Mohamed Saad đang trên đường tới văn phòng của ông.

Một nhánh liên kết nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm trong một tuyên bố trực tuyến, nói rằng quả bom được giấu trong một chiếc xe đậu dọc đường đi của đoàn xe.

Đoàn xe của Thống đốc Gaafar Mohamed Saad bị đánh bom ngày 6-12-2015. Ảnh: YouTube

Theo tính toán của AP, IS đã nhận trách nhiệm một loạt vụ đánh bom ở Yemen trong năm nay, giết chết 159 người và làm bị thương 345 người.

Cái chết của Thống đốc Saad chỉ một ngày sau khi phái viên Liên hiệp quốc tại Yemen đã hội đàm với Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi tại Aden nhằm khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa các phe lâm chiến.

Các nhóm cực đoan đã lợi dụng sự hỗn loạn do xung đột ở Yemen để mở rộng hoạt động. Một nhánh liên kết Al-Qaeda địa phương đã chiếm lãnh thổ ở phía Nam và phía Đông Yemen, tăng cường sự hiện diện ở Aden.

Ngày 5-12, các tay súng bịt mặt chạy mô tô đã thực hiện 2 vụ tấn công tại Aden, một vụ bắn chết đại tá Aqeel Al-Khodr, một quan chức tình báo quân đội, và một vụ bắn chết thẩm phán Mohsen Alwan, người nổi tiếng với các bản án dành cho các tay súng Al-Qaeda.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây