IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công ở thủ đô của Tunisia

(SGGPO).- Nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 19-3, đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào các du khách nước ngoài tại Bảo tàng Quốc gia Bardo ở thủ đô Tunis của Tunisia ngày 18-3 làm 21 người thiệt mạng.

Trong một thông điệp bằng âm thanh được đăng tải trên mạng Internet, IS nói rằng “2 hiệp sỹ từ IS… được trang bị vũ khí tự động và lựu đạn, đã tấn công vào Bảo tàng Bardo” và đe dọa sẽ tiếp tục tiến hành những vụ tấn công khác. Cơ quan chức năng Tunisia cho biết khoảng 3.000 người Tunisia đã tới Iraq, Syria và Libya để tham chiến trong hàng ngũ các phần tử thánh chiến, trong đó có IS, làm gia tăng quan ngại rằng các chiến binh dạn dày kinh nghiệm trận mạc trở về nước để lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công.      
  
Vụ tấn công nhằm nhằm vào những mục tiêu nổi bật như Quốc hội và bảo tàng Bardo ở Tunisia  là một cú đòn giáng vào quốc gia Bắc Phi nhỏ bé, vốn dựa nhiều vào khách du lịch từ châu Âu. Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi Ahmed al-Rouissi - một trong những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất tại Tunisia đồng thời cũng là lãnh đạo của nhóm IS tại nước này đã bị tiêu diệt tại Libya. Al-Rouissi, 48 tuổi, được cho là người đã tham gia lên kế hoạch hàng loạt vụ tấn công tại Tunisia của phong trào Hồi giáo cực đoan Ansar al-Shariah và cả các vụ ám sát 2 chính trị gia cánh tả Chokri Belaid và Mohammed Brahmi năm 2013.


          Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.