IS tung video thủ phạm vụ tấn công Paris

* Anh phá âm mưu khủng bố

(SGGPO).- Reuters đưa tin, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa tung đoạn video về 9 thủ phạm thực hiện vụ tấn công Paris làm 130 người thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái, với mục đích đe dọa tấn công nước Anh - quốc gia đang mở chiến dịch không kích chống IS tại Syria.

Bộ Ngoại giao Pháp, Chính phủ Mỹ và Chính phủ Anh chưa có tuyên bố nào sau khi đoạn băng được công bố. Đoạn băng được đăng tải trên kênh Telegram, quay cảnh 9 thủ phạm mặc bộ quần áo ngụy trang, hành quyết nhiều con tin. Trong đoạn băng có lời dẫn: “Đây là những thông điệp cuối cùng của 9 con sư tử tới từ Vương quốc Hồi giáo, được gửi đi từ hang ổ của họ để bắt Pháp phải quỳ gối”. 9 thủ phạm được xác định gồm 3 công dân Pháp, 4 người Bỉ và 2 người Iraq là Ali al-Iraq và Ukashah al-Iraq. Nhiều khả năng, hai tên này thực hiện các vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Stade de France.  Phần cuối đoạn video là hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp và IS đã chèn thêm lời đe dọa tấn công nước Anh trong hình ành này.

* Trong diễn biến khác, cuối tuần qua, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào 4 thành phố London, Bath, Brighton và Ipswich. Âm mưu bị lật tẩy sau khi RAF phát hiện 2 phi công dân sự nước ngoài đang trao đổi về các mục tiêu trên sóng vô tuyến.

Một trong 2 phi công này đang làm việc cho một hãng hàng không nằm trong danh sách giám sát của tình báo quốc tế. Các phi công, có xu hướng ủng hộ IS, đã sử dụng kênh liên lạc “cấp cứu” vì cho rằng kênh này sẽ không bị theo dõi. Hai người này cũng được cho là đang chuẩn bị lén mang chất nổ hoặc vũ khí hóa học lên máy bay.

Tăng cường lực lượng an ninh tại London

Việc RAF phá vỡ âm mưu khủng bố này dẫn đến việc thủ đô London được đặt trong tình trạng báo động khủng bố. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến London mở chiến dịch triển khai 10.000 binh sĩ để hỗ trợ cảnh sát trên đường phố Anh.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây