IS tung video thủ phạm vụ tấn công Paris

* Anh phá âm mưu khủng bố

(SGGPO).- Reuters đưa tin, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa tung đoạn video về 9 thủ phạm thực hiện vụ tấn công Paris làm 130 người thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái, với mục đích đe dọa tấn công nước Anh - quốc gia đang mở chiến dịch không kích chống IS tại Syria.

Bộ Ngoại giao Pháp, Chính phủ Mỹ và Chính phủ Anh chưa có tuyên bố nào sau khi đoạn băng được công bố. Đoạn băng được đăng tải trên kênh Telegram, quay cảnh 9 thủ phạm mặc bộ quần áo ngụy trang, hành quyết nhiều con tin. Trong đoạn băng có lời dẫn: “Đây là những thông điệp cuối cùng của 9 con sư tử tới từ Vương quốc Hồi giáo, được gửi đi từ hang ổ của họ để bắt Pháp phải quỳ gối”. 9 thủ phạm được xác định gồm 3 công dân Pháp, 4 người Bỉ và 2 người Iraq là Ali al-Iraq và Ukashah al-Iraq. Nhiều khả năng, hai tên này thực hiện các vụ đánh bom liều chết tại sân vận động Stade de France.  Phần cuối đoạn video là hình ảnh Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp và IS đã chèn thêm lời đe dọa tấn công nước Anh trong hình ành này.

* Trong diễn biến khác, cuối tuần qua, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào 4 thành phố London, Bath, Brighton và Ipswich. Âm mưu bị lật tẩy sau khi RAF phát hiện 2 phi công dân sự nước ngoài đang trao đổi về các mục tiêu trên sóng vô tuyến.

Một trong 2 phi công này đang làm việc cho một hãng hàng không nằm trong danh sách giám sát của tình báo quốc tế. Các phi công, có xu hướng ủng hộ IS, đã sử dụng kênh liên lạc “cấp cứu” vì cho rằng kênh này sẽ không bị theo dõi. Hai người này cũng được cho là đang chuẩn bị lén mang chất nổ hoặc vũ khí hóa học lên máy bay.

Tăng cường lực lượng an ninh tại London

Việc RAF phá vỡ âm mưu khủng bố này dẫn đến việc thủ đô London được đặt trong tình trạng báo động khủng bố. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến London mở chiến dịch triển khai 10.000 binh sĩ để hỗ trợ cảnh sát trên đường phố Anh.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.