Israel ra điều kiện cho Nhà nước Palestine độc lập

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong bài diễn văn đọc tại Tel Aviv ngày 14-6 lần đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine độc lập nhưng kèm theo nhiều điều kiện.

Đó là quốc tế bảo đảm rằng một quốc gia Palestine phi quân sự để không thể đe dọa đến an ninh của Israel, Palestine không có không phận, không liên kết với Iran hay Hezbollah để chống Israel và lãnh đạo Palestine phải công nhận Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái. Đặc biệt, Thủ tướng Netanyahu đã bác bỏ yêu cầu ngừng xây dựng các khu định cư của những người Do Thái tại lãnh thổ của Palestine.

Phản ứng về bài diễn văn của ông Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã bác những đòi hỏi đó. Người phát ngôn của Tổng thống Abbas chỉ trích bài diễn văn của ông Netanyahu là phá hoại những nỗ lực tìm kiếm hòa bình. Phong trào Hồi giáo Hamas tố cáo bài diễn văn của Thủ tướng Israel “phản ánh tư tưởng phân biệt chủng tộc, cực đoan và bác bỏ tất cả các quyền của người Palestine”.

Trong nội bộ của Israel có nhiều phản ứng khác nhau. Đảng Likud và các tổ chức cánh hữu tuyên bố coi việc thành lập Nhà nước Palestine là mối đe dọa đối với Israel và “thề” sẽ làm mọi cách để ngăn cản. Còn Công đảng tham gia liên minh cầm quyền, mô tả bài diễn văn của ông Netanyahu là “mang tính cách mạng”.

Trong khi đó, phương Tây lại tỏ ra ủng hộ ông Netanyahu. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết, Tổng thống Barack Obama coi việc ông Netanyahu tán thành giải pháp 2 nhà nước là một bước tiến quan trọng. Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner hoan nghênh bài diễn văn, coi đó là “một bước tiến lớn” về quan điểm.

K.Minh (Theo AFP, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.