Israel sẵn sàng chiếm đóng lâu dài miền Nam Lebanon

Ngày 4-8, máy bay Israel tiếp tục ném bom khu vực Nam thủ đô Beirut, làm ít nhất 3 thường dân Lebanon thiệt mạng. Trong khoảng 1 giờ, máy bay Israel đã thực hiện 19 phi vụ oanh tạc gần sân bay quốc tế.

Người tình nguyện chuyển xác nạn nhân bị chết vì bom Israel ngày 4-8 ở Nam Lebanon

Nguồn tin cảnh sát cho biết máy bay Israel cũng đánh phá nhiều mục tiêu ở miền Trung. Thủ lĩnh Hezbollah H.Nasrallah tuyên bố du kích Hezbollah sẽ “không kích” thủ đô Tel Aviv của Israel nếu thủ đô Beirut của Lebanon bị ném bom.

Trước đó, ngày 3-8, các lực lượng Israel đã nhận được lệnh từ Bộ Quốc phòng sẵn sàng chiếm đóng lâu dài miền Nam Lebanon bắt đầu từ đường biên giới quốc tế tới sông Litani.

Đoạn gần nhất cách biên giới Israel 5km, xa nhất đến 30km. Nếu quân đội Israel tiến đến sông Litani, có nghĩa đã chiếm của Lebanon một phần lãnh thổ rộng 30km và sâu 30km (khoảng 900km2).

Như vậy, quân đội Israel sẽ thiết lập một vùng đệm từ 6 đến 8km tại miền Nam Lebanon chạy dọc theo biên giới phía Bắc Israel. Tel Aviv đã ra lệnh cho quân đội mở rộng các hoạt động đánh phá để đạt mục tiêu trên, và khẳng định sau khi được thành lập, vùng này sẽ không có “bóng dáng của các chiến binh Hezbollah”. Đài Truyền hình Kênh 10 của Israel còn đưa tin, quân đội nước này tới nay đã chiếm đóng 20 ngôi làng sâu trong đất Lebanon 6 km.

Sớm thỏa thuận ngừng bắn

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế yêu cầu có một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức ở Lebanon, Pháp và Mỹ đã thảo luận về dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất. Hai văn phòng Thủ tướng Anh và Ngoại trưởng Mỹ đều tuyên bố hy vọng một thỏa thuận giữa Mỹ và Pháp sẽ đạt được trong vài ngày tới. Theo kế hoạch, ngày 4-8, HĐBA LHQ với 15 thành viên chuẩn bị họp để thảo luận về dự thảo nghị quyết sửa đổi của Pháp đề xuất.

Trong khi đó, nhiều tổ chức và quốc gia trên thế giới tiếp tục phản đối chiến dịch quân sự của Israel tại Lebanon và yêu cầu sớm có một thỏa thuận ngừng bắn. Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) đã yêu cầu phải có một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh không thể để tình trạng đổ máu tiếp diễn. Venezuela rút đại sứ ở Israel về nước để phản đối cuộc chiến tại Lebanon và Gaza. Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Israel cần phải bị đưa ra trước tòa án tội phạm chiến tranh quốc tế. 

V.A. (Theo THX, AFP, VNS)

LHQ vừa phát đi lời kêu gọi các lãnh đạo trên thế giới đừng quên cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza (Palestine) vì tình hình ở đây nghiêm trọng không kém ở Nam Lebanon. Hơn 30 cơ quan cứu trợ đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi trên của LHQ.

Theo số liệu mới nhất, Israel nã hơn 150 quả đạn cối mỗi ngày vào Gaza. Cư dân Gaza hiện đang phải sống trong cảnh tối tăm vì không có điện, không có nước sạch lương thực thiếu thốn. Quan chức ngành y tế đang lo ngại về nguy cơ lan truyền dịch bệnh ở khắp vùng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.