Israel tuyên bố chiếm được thành trì của Hamas

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã chiếm được thành trì Hamas ở phía Bắc Dải Gaza sau trận chiến kéo dài 10 giờ, thu được vũ khí và phát hiện hệ thống hầm.

Theo Times of Israel, IDF hôm 9-11 cho biết, đã chiếm được một thành trì lớn của Hamas ở phía Tây Jabaliya, ngay phía Bắc thành phố Gaza, khi các lực lượng tiến sâu hơn vào trung tâm thành phố Gaza, nơi Hamas được cho là có trụ sở dưới lòng đất.

IDF cũng cho biết họ đang chiến đấu với các tay súng ở "khu quân sự" của thành phố Gaza, gần Bệnh viện Shifa. Số binh sĩ IDF thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Gaza đã tăng lên 35 người, tính đến 9-11.

Quân đội Israel trước một cửa hầm của Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: IDF
Quân đội Israel trước một cửa hầm của Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: IDF

Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa Israel, Mỹ và Qatar về một thỏa thuận thả con tin vẫn đang diễn ra cấp tốc, mặc dù Israel liên tục phủ nhận mọi thỏa thuận có khả năng xảy ra và nhấn mạnh sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu Hamas không thả con tin. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố, Israel đã đồng ý tạm dừng giao tranh hàng ngày tại một số khu vực nhất định ở phía Bắc Dải Gaza, để cho phép dân thường đi lại an toàn. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết thêm, IDF tạm ngừng bắn định kỳ 4 giờ/ngày không có nghĩa là ngừng bắn và sẽ không ảnh hưởng đến cuộc chiến ở Gaza.

Cũng hôm 9-11, Hamas công bố một video có cảnh 2 con tin Israel nói chuyện trước camera. Hamas tuyên bố sẽ thả 2 con tin này “khi điều kiện cho phép” mà không nêu rõ chi tiết.

Điều kiện sống của người dân tại Dải Gaza ngày càng tồi tệ do cuộc tấn công của Israel. Ảnh: AP

Điều kiện sống của người dân tại Dải Gaza ngày càng tồi tệ do cuộc tấn công của Israel. Ảnh: AP

Theo một phân tích mới của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), cuộc chiến của Israel với Hamas có thể khiến nền kinh tế Palestine ở Gaza và Bờ Tây bị thụt lùi hàng thập kỷ. Theo Bộ Y tế Palestine ở Ramallah, báo cáo của UNDP đã vẽ ra một bức tranh thảm khốc về điều kiện kinh tế ở vùng Palestine, nơi hơn 10.700 người thiệt mạng trong các vụ đáp trả vụ tấn công của Hamas ngày 7-10.

Theo ông Abdallah Al Dardari, Giám đốc Văn phòng khu vực của UNDP tại các quốc gia Arab, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột hôm 7-10, số người Palestine sống trong cảnh nghèo đói tăng thêm 300.000 người. Những hạn chế nghiêm trọng đối với việc cung cấp thực phẩm, nước uống và y tế đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tin cùng chuyên mục